Dàn lọc nước – Giải pháp tạo ra nguồn nước sạch tinh khiết

Dan Loc Nuoc (2)

Nước sạch chính là một trong những vấn đề cấp thiết nhất hiện nay khi mà nguồn nước ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng. Dàn lọc nước là giải pháp tạo ra nguồn nước sạch tinh khiết được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang có ý định đầu tư một dàn lọc nước, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Cơ khí Toàn Á để hiểu hơn về thiết bị này nhé!

1. Dàn lọc nước là gì?

Dàn lọc nước là một tổ hợp các thiết bị bao gồm các màng lọc nước nối tiếp nhau bằng các đường ống dẫn. Khi nước nhiễm khuẩn đi qua các màng lọc này, màng lọc sẽ giúp giữ lại các chất cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại,… Qua đó nước sạch sẽ được tạo ra. 

Nước được xử lý qua dàn lọc sẽ đạt tiêu chuẩn theo quy định nước sạch và khá ổn định. Nước có thể sử dụng để phục vụ cho nhiều nhu cầu của con người từ nhu cầu đời sống hàng ngày như nấu ăn, uống,… cho đến việc phục vụ cho các ngành công nghiệp,… hay cho văn phòng, bệnh viện, trường học,…

Thiết bị lọc nước này sẽ cung cấp nước sạch và an toàn cho người sử dụng
Thiết bị lọc nước này sẽ cung cấp nước sạch và an toàn cho người sử dụng

Cấu tạo của dàn lọc nước

Để đảm bảo hoạt động xử lý nước của dàn lọc ổn định cũng như đạt hiệu quả cao, dàn lọc sẽ bao gồm rất nhiều thiết bị phức tạp. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số thiết bị quan trọng nhất trong dàn lọc này.

Thiết bị tiền lọc

Đây chính là giai đoạn xử lý nước đầu tiên trong quá trình lọc nước. Ở đây, nước sẽ được xử lý phần thô, loại bỏ các chất lơ lửng và hóa chất kim loại nặng. Phần lọc này bao gồm 3 cột lọc, mỗi cột sẽ có một chức năng khác nhau.

Đầu tiên là cột lọc số 1, cột lọc này chứa các thành phần bao gồm cát, silic và sỏi. Nhiệm vụ của cột lọc đầu tiên này chính là loại bỏ các chất lơ lửng và chất phù du tồn tại trong nước. 

Sau khi được xử lý ở cột lọc số 1, nước sẽ chuyển sang cột lọc số 2. Ở cột lọc này có chứa các thành phần bao gồm than và carbon hoạt tính. Nhiệm vụ của cột lọc thứ 2 chính là giúp loại bỏ các chất độc hại hòa tan trong nước như sulfur, amoniac và các chất độc tan gốc lưu huỳnh và phốt pho. 

Sau đó, nước tiếp tục chuyển sang cột lọc thứ 3, cột lọc này còn được gọi là trụ làm mềm. Như tên gọi, cột lọc cuối cùng trong bộ phận xử lý tiền lọc này có vai trò chuyển từ nước cứng sang nước mềm. Tức là nước có chứa nhiều Ion+ khi đi qua cột lọc số 3 này nồng độ Ion+ sẽ được giảm xuống tới một mức phù hợp.

Các cột lọc có thể được tạo thành bằng chất liệu inox
Các cột lọc có thể được tạo thành bằng chất liệu inox

Thiết bị lọc RO

Sau khi nước được xử lý qua thiết bị tiền lọc sẽ được chuyển sang giai đoạn lọc ở màng RO. Màng lọc RO có khả năng loại bỏ tới 99,9% các loại tạp chất và virus, vi khuẩn gây hại tồn tại trong nước. Màng lọc này được cấu thành bởi các cụm màng lọc được cuộn tròn lại, mỗi một cụm màng lọc sẽ bao gồm một màng có nhiệm vụ dẫn nước sạch, một màng lọc có nhiệm vụ thẩm thấu ngược và một màng có nhiệm vụ dẫn nước cấp. Những màng này được xếp chồng lên nhau và quấn quanh ống dẫn nước trung tâm hay còn gọi là trục định tâm.

Tùy thuộc nào chất lượng của nước đầu vào cũng như công suất lọc mà mỗi dàn lọc nước sẽ được bố trí số lượng màng RO khác nhau. Số màng RO được bố trí càng nhiều thì công suất cho ra nguồn nước tinh khiết sẽ càng lớn.

Thiết bị lọc RO được xem là bộ phận quan trọng nhất của dàn lọc
Thiết bị lọc RO được xem là bộ phận quan trọng nhất của dàn lọc

Máy bơm cao áp

Máy bơm cao áp đảm nhận nhiệm vụ bơm nước đi qua màng lọc. Cấu tạo của máy bơm cao áp vô cùng đặc biệt, có thể tạo ra áp suất nước đủ lớn để quá trình thẩm thấu ở màng RO diễn ra nhanh chóng. Áp suất này có thể lên tới 200 – 230 PSI và hoàn toàn có thể hoạt động liên tục suốt 24/24 trong nhiều năm trời.

Bộ phận điều khiển

Để vận hành thiết bị lọc nước này không thể thiếu bộ phận điều khiển. Bộ phận điều khiển sẽ bao gồm các bảng mạch điện tử, đồng hồ đo áp, đồng hồ hiển thị các thông số của nước đầu vào và nước đầu ra. 

Nhờ có bộ phận điều khiển này mà quá trình lọc nước sẽ được thực hiện hoàn toàn khép kín, đảm bảo độ tinh khiết, không bị nhiễm khuẩn cho nước do tác động từ bên ngoài trong quá trình lọc. Mọi thao tác sẽ được thực hiện tự động và báo cáo kết quả qua màn hình hoặc thậm chí là gửi dữ liệu về máy tính hoặc điện thoại để việc theo dõi tiện lợi hơn.

Việc vận hành tự động mang tới rất nhiều lợi ích
Việc vận hành tự động mang tới rất nhiều lợi ích

Vai trò của dàn lọc nước

Trong thời buổi môi trường ô nhiễm ngày càng nặng nề hơn, thiết bị lọc nước trở nên vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho con người. Đa số nguồn nước mà chúng ta sử dụng hiện nay đều chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sạch. 

Dàn lọc nước hiện nay được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Chúng có thể đáp ứng được nhu cầu nước sạch, nước tinh khiết trong đời sống lẫn sản xuất. Có thể sử dụng nhiều nguồn nước khác nhau như nước máy, nước giếng khoan, nước ngầm, nước sông, nước suối,… để làm nước đầu vào của dàn lọc. 

Dàn lọc mang lại những lợi ích như sau:

  • Đem đến một nguồn nước sạch tinh khiết đạt chuẩn: Nguồn nước đầu ra của thiết bị lọc nước này sẽ hoàn toàn sạch khuẩn. Nước sạch đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của con người. Sử dụng một nguồn nước sạch sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật, đặc biệt là khi dùng để uống.
  • Tiết kiệm nước: Ít người nghĩ đến lợi ích này của thiết bị lọc nước. Bạn có thể xử lý nguồn nước bị nhiễm bẩn trở thành nguồn nước sạch và tái sử dụng chúng cực kỳ tiện lợi, góp phần đẩy lùi thực trạng ô nhiễm nguồn nước.
  • Giúp tiết kiệm chi phí: Đầu tư một dàn lọc sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí các khoản khác như mua nước sạch từ những nơi khác mà chưa chắc đảm bảo an toàn,… 
Độ bền của các thiết bị của dàn lọc tương đối cao
Độ bền của các thiết bị của dàn lọc tương đối cao

Lời kết

Ngoài những thông tin về dàn lọc nước bên trên thì còn có rất nhiều thông tin khác về thiết bị này. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể liên hệ với Cơ khí Toàn Á qua hotline 0914 402 547 để được tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị lọc nước bằng inox cao cấp, chất lượng tốt, không bị gỉ sét và độ bền cực kỳ cao. Cơ khí Toàn Á rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *