Độ pH trong nước là gì? Tại sao phải kiểm tra độ pH trong nước?

Trong mỗi môi trường đều sẽ có độ pH nhất định. Trong đó độ pH trong nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Vậy độ pH trong nước là gì? Tại sao nên kiểm tra độ pH trong nước? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Cơ Khí Toàn Á. Đừng bỏ qua nhé!

1. Độ pH trong nước là gì?

Độ pH trong nước là gì? Độ pH là thước đo hoạt động của các H+ (ION hydro) giúp đo lường tính kiềm hoặc axit của dung dịch. Theo đó, nếu lượng ION H+ thấp thì dung dịch đó có tính kiềm và ngược lại lượng ION H+ cao thì dung dịch đó có tính axit. Trong trường hợp lượng hydroxit (OH-) cân bằng với lượng hydro (H+) thì dung dịch đó là trung tính.

độ pH trong nước là gì

Đo độ pH trong nước giúp đánh giá chỉ số, chất lượng nước

Thông thường, chỉ số thang đo pH sẽ nằm trong khoảng từ 0-14 do đó việc phân loại nước theo độ pH sẽ được chia ra như sau:

  • Nước kiềm mạnh sẽ có độ pH >9.5
  • Nước kiềm sẽ có độ pH 8.5-9.5
  • Nước kiềm yếu sẽ có độ pH 7.5-8.5
  • Nước trung tính sẽ có độ pH 6.5-7.5
  • Nước axit yếu sẽ có độ pH 5.0-6.5
  • Nước axit sẽ có độ pH 3.0-5.0
  • Nước axit mạnh sẽ có độ pH <3.0

2. Làm thế nào để kiểm tra độ pH trong nước?

Một số cách để đo độ pH của nước có thể kể đến như:

2.1 Sử dụng giấy quỳ 

Với giấy quỳ, bạn có thể đo độ pH theo các bước sau:

Bước 1: Cho mẫu nước cần đo vào cốc nhỏ hoặc ống nghiệm 

Bước 2: Nhúng giấy quỳ vào nước 

Bước 3: Quan sát sự đổi màu của quỳ tím 

2.2 Sử dụng máy đo pH 

Với máy đo pH bạn chỉ cần dùng đầu dò của máy cho vào mẫu nước muốn kiểm tra, sau đó màn hình sẽ hiển thị độ pH chính xác.

độ pH trong nước là gì

Máy đo độ pH đưa ra kết quả nhanh, chính xác 

2.3 Sử dụng dung dịch đo pH

Lấy một lượng dung dịch nhất định vào trong nước và so sánh với bảng màu của nhà cung cấp thì bạn có thể biết được độ pH của nước đang nằm ở mức độ nào.

3. Uống nước có độ pH bao nhiêu là tốt?

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới của WHO năm 2007 về chất lượng nước uống, độ pH của nước uống tốt nhất nên nằm ở mức 6.5-9.5. Đây là mức trung bình, có tính kiềm nhẹ, dễ uống và an toàn cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, mỗi quốc sẽ có những tiêu chuẩn riêng về độ pH trong nước uống. Theo Bộ Y tế Việt Nam quy định độ pH của nước tốt nhất nằm trong khoảng 6.5-8.5 – đây là mức pH đảm bảo an toàn giúp cơ thể nạp được những vi chất có lợi phục vụ cho các hoạt động hàng ngày.

độ pH trong nước là gì

Nên uống nước có độ pH từ 6.5-8.5

4. Ảnh hưởng của độ pH đối với sức khỏe và đời sống

Cơ thể người có đến 60% là nước do đó tưởng chừng là một yếu tố rất nhỏ nhưng độ pH của nước lại có tác động rất lớn đến sức khỏe và đời sống:

Đối với sức khỏe: Độ pH trong nước ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa. Nếu sử dụng nước có độ pH thấp trong thời gian dài sẽ dẫn đến một số hiện tượng như đầy hơi, ợ chua, rối loạn đường tiêu hóa, hỏng men răng, da… tính axit của nước có thể làm gia tăng các ION kim loại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không những vậy, sử dụng nước có độ pH cao trong thời gian dài có thể gây tắc động mạch, sỏi tiết niệu, các bệnh ngoài da… 

Đối với đời sống: Nước có độ pH cao khiến cho các vật dụng trong gia đình bị tắc nghẽn, ố vàng, đóng cặn, hoen gỉ…

5. Một số cách cân bằng độ pH trong cơ thể 

Để có thể cân bằng độ pH trong cơ thể, bạn có thể sử dụng các cách sau:

5.1 Ăn nhiều rau xanh, trái cây

Trong rau củ có chứa tính kiềm từ đó giúp trung hòa lượng axit trong cơ thể và bổ sung các loại vitamin cần thiết. Một số loại thực phẩm giàu tính kiềm có thể kể đến như: Cải bó xôi, bơ, ớt chuông, cần tây…

5.2 Giảm lượng tinh bột, đường, thịt trong chế độ ăn

Việc tiêu thụ quá nhiều protein từ động vật, đường bột mỗi ngày sẽ làm dư thừa axit từ đó gây ra phản ứng viêm trong cơ thể. 

5.3 Sử dụng thiết bị lọc nước

Sử dụng các thiết bị lọc nước là giải pháp tối ưu để bạn có thể đảm bảo được lượng nước sử dụng hàng ngày luôn nằm ở mức kiềm an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo hệ thống lọc nước RO giúp cung cấp nguồn nước sạch, loại bỏ các loại vi khuẩn, tạp chất, axit trong nước giúp bảo vệ sức khỏe.

độ pH trong nước là gì

Sử dụng thiết bị lọc nước giúp loại bỏ vi khuẩn, axit từ đó cân bằng độ pH

Chắc hẳn qua bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được độ pH trong nước là gì và làm thế nào kiểm tra độ pH trong nước rồi đúng không. Đừng quên liên hệ với Cơ Khí Toàn Á theo thông tin dưới để được tư vấn lựa chọn thiết bị, hệ thống lọc nước phù hợp nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO CƠ KHÍ TOÀN Á 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *