Hệ thống RO là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống RO công nghiệp

Sử dụng hệ thống RO có tác dụng loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước chưa lọc. Vậy hệ thống RO là gì? Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý nào? Những thông tin hữu ích sẽ có trong bài viết dưới đây.

Hệ thống RO là gì? 

Hệ thống RO hay còn được gọi là hệ thống thẩm thấu ngược có tên viết tắt là Reverse Osmosis System. Theo đó, nước sẽ được đi qua màng RO từ đó giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm, các loại tạp chất, hóa chất, vi khuẩn… Màng RO được thiết kế với các lỗ nhỏ chỉ 0.0001 micron cho phép các phân tư nước đi qua và ngăn chặn các chất gây ô nhiễm.

Cấu tạo hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp có cấu tạo bao gồm:

Thiết bị tiền lọc 

Thiết bị tiền lọc giúp xử lý phần thô của nước đầu vào như loại bỏ kim loại nặng, hóa chất. Thiết bị tiền lọc bao gồm các hệ thống bơm cao áp, cột lọc thô. Mỗi loại cột lọc sẽ có chức năng khác nhau.

Thiết bị lọc RO

Nước sau khi đã được xử lý ở giai đoạn tiền lọc sẽ được chuyển đến giai đoạn lọc ở màng RO. Màng lọc RO có thể loại bỏ được các tạp chất, TDS, virus, các loại vi khuẩn gây hại. Tùy theo chất lượng nước đầu vào, công suất lọc sẽ được phân bổ số lượng màng lọc RO khác nhau.

Cấu tạo hệ thống RO

Máy bơm cao áp 

Máy bơm cao áp có tác dụng tạo áp suất nước đủ lớn để có thể đi qua các màng lọc từ đó khiến quá trình thẩm thấu diễn ra nhanh chóng ở màng RO.

Bộ phận điều khiển

Để hệ thống lọc nước hoạt động ổn định, hiệu quả thì không thể thiếu bộ phận điều khiển. Bộ phận này bao gồm các hệ thống bảng mạch điện tử, đồng hồ hiển thị thông số nước, đồng hồ đo áp… giúp quá trình lọc nước diễn ra nhanh và được thực hiện khép kín.

Đèn cực tím UV

Thiết bị này giúp loại bỏ đến 99% vi khuẩn đảm bảo an toàn khi sử dụng nguồn nước. Đèn cực tím UV không làm thay đổi mùi, hương vị của nước, không làm thay đổi về mặt hóa học giống như Clo.

 Nguyên lý hoạt động của hệ thống RO công nghiệp

Hệ thống RO công nghiệp hoạt động dựa theo nguyên lý sau:

Hệ thống tiền xử lý 

Hệ thống tiền xử lý bao gồm bơm, cột lọc ,van điều khiển, vật liệu lọc… để loại bỏ tạp chất, kim loại nặng, cặn và làm mềm nước. 

Hệ thống màng lọc RO 

Nước sau khi trải qua giai đoạn tiền xử lý sẽ được lọc qua màng lọc RO để khử khoáng, phèn, clo và làm mềm. Theo đó, nước sẽ được bơm cao áp để đưa qua hệ thống màng lọc thẩm thấu ngược RO.

Màng lọc RO được làm bằng vật liệu mỏng polyamide có kích thước khe lọc chỉ 0.0001 micron. Sau khi đi qua màng lọc RO, nước được loại bỏ đến 99% chất rắn, chất độc hại như thủy ngân, chì, asen, amoni…

Nguyên lý hoạt động hệ thống RO

Để màng lọc RO hoạt động hiệu quả cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Có độ trong càng lớn càng tốt 
 • Nước có độ cứng càng nhỏ càng tốt 
 • Hạn chế tối đa việc dừng vận hành hệ thống 
 • Không chứa các chất oxy hóa 

Xử lý nước sau khi lọc

Nước khi được lưu trữ trong dây chuyền có khả năng nhiễm khuẩn từ không khí do đó trước khi sử dụng cần được diệt khuẩn một lớp hoặc hai lớp tùy vào tình trạng nước. Hai phương pháp xử lý nước bằng công nghệ RO được sử dụng phổ biến đó là UV và Ozone. Sau đó nước sẽ được đưa qua đèn UV diệt khuẩn đảm bảo chất lượng nước được tốt nhất.

Đơn vị lắp đặt lắp đặt hệ thống lọc nước RO công nghiệp uy tín

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp hiện được lắp đặt phổ biến trong các khu vực sản xuất, xử lý nước thải. Do chi phí lắp đặt khá lớn, tốt nhất bạn nên tìm một đơn vị lắp đặt uy tín để được đảm bảo được hiệu suất trong quá trình sử dụng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống RO công nghiệp, Toàn Á là địa chỉ được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Các loại thiết bị lọc nước tại Toàn Á đều được sản xuất theo quy trình hiện đại, đảm bảo chất lượng và hiệu suất trong quá trình sử dụng.

Toàn Á nhận lắp đặt hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Bên cạnh đó, khi lắp đặt hệ thống lọc nước tại Toàn Á, khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng.

Quy trình lắp đặt hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Cùng giống như những hệ thống xử lý nước khác, tốt nhất bạn nên lựa chọn đơn vị lắp đặt có chuyên môn và kinh nghiệm để giảm thiểu tối đa chi phí, đảm bảo chất lượng sau khi lắp đặt và các chính sách bảo hành đi kèm.

Quy trình lắp đặt hệ thống RO công nghiệp được thực hiện như sau:

 • Yêu cầu về chất lượng sau xử lý và năng suất 
 • Tìm hiểu và phân tích nguồn nước 
 • Tính toán sơ bộ chi phí đầu tư, phương án và vận hành 
 • Thảo luận với khách hàng để lựa chọn phương án phù hợp nhất
 • Triển khai lắp đặt, chạy thử hệ thống 
 • Kiểm tra và hiệu chỉnh chất lượng, năng suất hoạt động
 • Hướng dẫn khách hàng vận hành và bàn giao
 • Kiểm tra và báo cáo theo định kỳ

Chắc hẳn qua bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi hệ thống RO là gì và đừng quên liên hệ đến Toàn Á theo thông tin dưới đây để được tư vấn, lựa chọn hệ thống lọc nước phù hợp nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO CƠ KHÍ TOÀN Á

 • Trụ sở: Số 56, Ngõ 1, Khu tập thể Lữ Đoàn 17, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất: 115A, Phan Trọng Tuệ, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội
 • Hotline: 0914402547
 • Website: https://cokhitoana.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *