Hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình mang nguồn nước sạch tới gia đình bạn

He Thong Xu Ly Nuoc Sinh Hoat Gia Dinh (2)

Nguồn nước sinh hoạt có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của con người. Vì vậy, hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình cũng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Hãy cùng Cơ khí Toàn Á tìm hiểu sâu hơn về hệ thống xử lý nước này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao phải thực hiện việc xử lý nước sinh hoạt gia đình?

Như chúng ta đã biết, nước chính là nguồn tài nguyên quý giá đối với sức khỏe của con người. Trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày của con người đều cần nước để nấu ăn, làm nước uống, vệ sinh, tắm giặt,… Để đảm bảo sức khỏe, nước mà chúng ta sử dụng trong sinh hoạt cần phải là nước sạch hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn. 

Vậy nhưng nguồn tài nguyên nước sạch không phải là vô tận. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đã làm cho môi trường nước sạch bị ô nhiễm và dần trở nên cạn kiệt. Điều này gây ra những hiểm họa nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Nếu sử dụng nước bị ô nhiễm để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là ăn uống thì sức khỏe của con người sẽ bị tổn hại, dẫn đến các bệnh về da, bệnh về tiêu hóa, gây khô da, xơ tóc,… hay thậm chí ung thư. Ngoài ra, nguồn nước bẩn cũng có thể gây ra tình trạng như cặn bẩn bám vào đường ống nước, các chất hóa học trong nước bẩn làm hoen gỉ các thiết bị inox, quần áo bị ố vàng,…

Do đó, để bảo vệ sức khỏe con người một cách toàn diện thì việc xử lý nước sinh hoạt gia đình là một việc cực kỳ quan trọng. Hiện nay, hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình chính là giải pháp tái tạo nguồn nước ô nhiễm hiệu quả và an toàn nhất để phục vụ cho việc sinh hoạt của con người.

Việc xử lý nước sinh hoạt gia đình cực kỳ cần thiết
Việc xử lý nước sinh hoạt gia đình cực kỳ cần thiết

2. Hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình là gì?

Đây là một hệ thống xử lý nước lớn, chuyên dùng để lọc nước sinh hoạt, đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch phục vụ cho các hoạt động hàng ngày của con người như ăn uống, tắm giặt và các hoạt động khác… Thông thường, hệ thống này sẽ xử lý một số lượng nước lớn.

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình sẽ sử dụng nhiều công nghệ lọc nước khác nhau như thẩm thấu ngược, dùng than hoạt tính gáo dừa, phương pháp trao đổi ion hay tiệt trùng bằng uv… Trong đó, công nghệ thẩm thấu là được ứng dụng phổ biến nhất. Với việc sử dụng màng RO siêu nhỏ sẽ có thể loại bỏ được tối đa vi khuẩn, vi rút độc hại có kích thước nhỏ tới 0,001 micromet ra khỏi nước. Nhờ vậy mà nguồn nước được xử lý ra sẽ trở nên sạch, an toàn, đặc biệt là khi dùng cho việc ăn uống.

He Thong Xu Ly Nuoc Sinh Hoat Gia Dinh (2)
Hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình giúp lọc kim loại nặng, độc tố, khử mùi hôi trong nước

3. Hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình có cấu tạo như thế nào?

Tùy vào chất lượng của nước cần xử lý và nhu cầu sử dụng nước sạch nhiều hay ít mà các hộ gia đình có thể lựa chọn loại hệ thống xử lý nước cho phù hợp. 

Cấu tạo của hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình sẽ gồm 1 cột lọc nước hoặc được lắp thêm 1 cột lọc 20”.

  • Cột lọc 1 sẽ có chức năng xử lý các kim loại nặng: Dưới tác dụng của lớp vật liệu lọc gồm sỏi, cát thạch anh, mangan và than hoạt tính thì các ion kim loại nặng như sắt, đồng, kẽm, nhôm…. có trong nguồn nước cần lọc sẽ bị kết tử và bị giữ lại. Nhờ đó có thể loại bỏ được các tạp chất và cặn lơ lửng trong nước, đồng thời xử lý một phần hàm lượng sắt và mangan còn tồn tại bên trong nước nguồn. Sau đó, nước sẽ được đưa vào thiết bị lọc than hoạt tính.
  • Cột lọc 2 (cột lọc 20”): Cột lọc này có lõi lọc bán tinh PP5M với thành phần chính là PP. Cột lọc 2 có tác dụng chặn các tạp chất, chất bẩn có kích thước lớn hơn 5 micron. Nước sau khi đi qua lõi lọc này sẽ trở nên trong sạch hơn nhiều và đảm bảo đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt. 
He Thong Xu Ly Nuoc Sinh Hoat Gia Dinh (5)
Nếu nguồn nước cần xử lý có mùi khó chịu thì sẽ được lắp thêm cột lọc thô có khả năng khử mùi, màu và tiêu diệt độc tố trong nước

4. Hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình có quy trình hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, nước cấp sinh hoạt cho hộ gia đình sẽ được đưa vào bể chứa. Thông qua ngăn làm thoáng và ngăn lọc của bể chứa, các cặn bẩn kích thước lớn sẽ được tách ra khỏi nguồn nước.

Nước từ bể chứa của hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình sẽ được bơm qua thiết bị lọc với cột lọc kích thước nhỏ 5 micron. Tại đây, các tạp chất ô nhiễm trong nguồn nước với kích thước >5 micron sẽ được loại bỏ. Sau đó nước sẽ được bơm qua thiết bị lọc thô và thiết bị nâng pH với mục đích loại bỏ phèn, kim loại nặng và tạp chất cặn bẩn có trong nước đồng thời nâng pH của nước về mức an toàn không gây hại cho sức khỏe con người. Tiếp theo nước sẽ được dẫn qua thiết bị có chức năng khử mùi vị độc hại có trong nước.

Sau quá trình này, mọi tạp chất như kim loại nặng, tạp chất bẩn, phèn trong nước cùng màu và mùi của nước sẽ được loại bỏ triệt để, đảm bảo không chứa các thành phần gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Sau khi hoàn tất các bước trên, nước sẽ được đi qua thiết bị lọc tinh đa cấp để tiệt trùng bằng đèn UV nhằm loại bỏ hết mọi vi khuẩn và vi sinh vật có hại cho nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo chất lượng đầu ra của nước.

>> Tham Khảo Các Cách Xử Lý Khác

He Thong Xu Ly Nuoc Sinh Hoat Gia Dinh (3)
Cần vệ sinh và sục rửa thiết bị lọc nước thường xuyên để không ảnh hưởng đến việc xử lý nước và tuổi thọ của hệ thống

5. Quy trình thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình

Tùy vào tình hình thực tế như thành phần – tính chất của nước mà lắp đặt hệ thống xử lý nước hộ gia đình đạt chuẩn. Hãy tham khảo thông tin chi tiết mà Toàn Á sẽ cung cấp dưới đây:

5.1 Nguồn cấp nước

Nguồn nước mà các hộ gia đình sử dụng có thể là nước máy hoặc nước giếng khoan. Mỗi nguồn nước sẽ có những đặc tính khác nhau nên cần căn cứ vào chất lượng nước cũng như các thành phần ô nhiễm có trong nước để xây dựng một hệ thống lọc nước sinh hoạt cho các hộ gia đình phù hợp.

5.2 Bơm cấp nước

Để chọn máy bơm phù hợp đưa nước lên bể chứa, cần đáp ứng đúng một số yêu cầu và tiêu chí đó là lưu lượng của máy bơm và áp lực an toàn của máy.

Nên bố trí máy bơm cấp nước ở vị trí gầm cầu thang để tận dụng được diện tích thừa, tránh chiếm diện tích và gây ồn ảnh hưởng đến người sống trong nhà. Để ngăn ngừa tiếng ồn tốt hơn, có thể đặt máy bơm trên nền cát hoặc đặt dưới bệ máy bơm một tấm đệm đàn hồi. 

Một điều quan trọng đó là nên sử dụng bơm tự động hóa việc đóng mở để tiết kiệm công sức và thời gian quản lý. Đồng thời, bơm tự động cũng đảm bảo hệ thống cung cấp nước có thể làm việc hiệu quả và tin cậy hơn.

5.3 Bồn chứa nước

Tuỳ theo quy mô của từng hộ gia đình mà nên đầu tư bồn chứa nước có kích thước phù hợp. Dung tích bồn chứa không được nhỏ hơn 5% so với lưu lượng nước hộ gia đình đó dùng một ngày đêm. Dung tích nước cũng không nên quá lớn vì có thể làm tăng tải trọng, ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà. Bồn chứa nước có dung tích từ 1 – 3m3 thường được sử dụng phổ biến nhất.

Bồn chứa nước thường có dạng hình vuông, hình tròn hoặc hình chữ nhật, có chất liệu cốt thép, bê tông, tôn gò hoặc bồn inox vừa nhẹ, vừa đẹp lại không gỉ sét mà độ rò rỉ nước cũng rất thấp.

Bồn chứa nước sẽ được trang bị các loại ống như ống dẫn nước, ống tràn, ống xả cặn. Nạn có thể lựa chọn bồn chứa có chiều cao bồn tầm 0.5m, dài 2m và rộng là 1m để tiết kiệm.

5.4 Thiết bị lọc

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt thường sử dụng thiết bị lọc đảm bảo được sự linh hoạt cho việc di chuyển và lắp đặt.

Các thiết bị lọc nước có chức năng lọc hết được các chất bẩn, vi khuẩn, mùi hôi, màu sắc có trong nước. Trong tầng lọc của thiết bị lọc, việc loại bỏ các chất bẩn chính là sự kết hợp của các quá trình khác nhau gồm lắng đọng, hấp phụ, lọc và hoạt động sinh hóa,…

He Thong Xu Ly Nuoc Sinh Hoat Gia Dinh (4)
Lựa chọn đơn vị uy tín để thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước sinh hoạt cho gia đình của mình

6. Lời kết

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người, Cơ khí Toàn Á cung cấp hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình uy tín và chất lượng. Đảm bảo mang đến cho quý khách hàng một nguồn nước sạch tinh khiết, đáp ứng được mọi nhu cầu của người dân hiện nay. Hãy liên hệ với Toàn Á để biết thông tin chi tiết về giải pháp xử lý nước an toàn và hiệu quả này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *