Hệ thống xử lý nước thải khách sạn đạt chuẩn, bảo vệ môi trường

Ban Ve Be Lang Dung (3)

Ngành du lịch ngày càng phát triển, các khách sạn cũng liên tục mở rộng. Chính vì vậy, hệ thống xử lý nước thải khách sạn cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Cùng Cơ khí Toàn Á tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải cho các khách sạn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về nguồn nước thải khách sạn

Ngành dịch vụ khách sạn ngày càng phát triển, nhu cầu của khách hàng ngày càng gia tăng. Vậy nên, bên cạnh hoạt động chủ yếu là dịch vụ lưu trú và ăn uống thì các khách sạn hiện nay còn mở rộng thêm các dịch vụ khác như hồ bơi, vui chơi giải trí,…

Điều này cũng kéo theo việc nước thải khách sạn phát sinh ngày càng nhiều và có thêm nhiều thành phần các chất hữu cơ và chất rắn tồn tại trong nước thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm cũng như môi trường sống. Vì vậy cần đến hệ thống xử lý nước thải khách sạn để ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm đó.

1.1 Nguồn gốc phát sinh của nước thải khách sạn

Nước thải khách sạn được sản sinh ra từ rất nhiều nguồn, bao gồm: 

  • Nước thải phát sinh từ nhà bếp, nhà hàng bên trong khách sạn: Thông thường trong các khách sạn đều có nhà hàng hoặc bếp ăn phục vụ cho nhu cầu ăn uống của nhân viên và khách hàng. Loại nước thải này thường chứa các chất dầu mỡ và phế thải thực phẩm có trong nhà bếp và từ máy rửa bát.
  • Nước thải từ nhà vệ sinh hoặc từ các hoạt động sinh hoạt cá nhân của khách hàng và các nhân viên làm việc trong khách sạn: Trong nước thải này chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh và dễ gây ra mùi hôi thối. Hàm lượng Nitơ và Photpho trong nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt này thường rất cao.
  • Nước thải phát sinh từ việc lau chùi, vệ sinh khách sạn: Loại chất thải này chủ yếu chứa các chất lơ lửng, chất tẩy rửa. Nồng độ các chất hữu cơ tồn tại trong loại nước thải này thấp và thường rất khó phân hủy sinh học. Ngoài ra, trong nước thải còn chứa nhiều tạp chất vô cơ.
  • Với các khách sạn có quy mô lớn, có hồ bơi thì nước thải phát sinh từ hồ bơi thường chứa nhiều chất lơ lửng, cặn bã và hàm lượng Clo dư dùng trong việc diệt khuẩn cho hồ bơi.
Nước thải khách sạn phát sinh từ các hoạt động của nhân viên và khách hàng hoạt động tại khách sạn đó
Nước thải khách sạn phát sinh từ các hoạt động của nhân viên và khách hàng hoạt động tại khách sạn đó

1.2 Thành phần và tính chất của nguồn nước thải khách sạn

Nước thải khách sạn chính là loại nước thải sinh hoạt. Vậy nên thành phần và tính chất của nước thải khách sạn sẽ giống nước thải sinh hoạt thông thường với thành phần chủ yếu là các chất hữu cơ, vô cơ và vi sinh vật. Bạn có thể theo dõi bảng sau để hiểu cụ thể hơn:

STT Thông số Đơn vị Giá trị trung bình Giá trị đầu ra

QCVN 14:2008/BTNMT

1 pH 6,7 – 7,5 6 – 9
2 BOD5 mg/l 500 – 700 30
3 COD mg/l 800 – 1000 75
4 TSS mg/l 450 – 800 50
5 Amoni tính theo N mg/l 60 – 120 5
6 Tổng Nitơ mg/l 50 – 80 20
7 Tổng Photpho mg/l 10 – 20 4
8 Dầu mỡ mg/l 20 – 200 5
9 Clo dư mg/l 1,2 – 3 1
10 Coliforms MPN/100ml 105 – 106 3000
Hệ thống xử lý nước thải khách sạn sẽ giúp loại bỏ các thành phần có trong nước thải gây ô nhiễm trên
Hệ thống xử lý nước thải khách sạn sẽ giúp loại bỏ các thành phần có trong nước thải gây ô nhiễm trên

2. Hệ thống xử lý nước thải khách sạn đạt chuẩn an toàn

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn bao gồm nhiều bể xử lý khác nhau.

2.1 Hố bom thu gom nước thải

Nước thải tập trung từ nhà bếp và hoạt động sinh hoạt của khách và các công nhân viên trong khách sạn. Loại nước thải này được tập trung tại hố gom sau khi đi qua song chắn rác. 

Nếu khách sạn có hồ nơi, nước thải từ hồ bơi sẽ theo đường thu nước dưới đáy bể bơi đi qua song chắn rác sau đó đến hố gom. Tại đây, nước thải sẽ được đi qua bộ phận cột lọc để loại bỏ các cặn và chất rắn lơ lửng. Phần lớn nước hồ bơi sau khi đã được lọc sẽ tuần hoàn trở lại hồ bơi, một số ít khác sẽ chảy về hố gom để tiến hành xử lý nước thải

>> Tham Khảo

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn có vai trò cực kỳ quan trọng
Hệ thống xử lý nước thải khách sạn có vai trò cực kỳ quan trọng

2.2 Bể tách dầu mỡ

Bên trong nước thải thường tồn tại một lượng dầu mỡ tương đối lớn. Nước tại bể thu gom sẽ chảy qua bể tách dầu mỡ, tại đây các loại dầu mỡ sẽ được loại bỏ và đem đi xử lý. 

2.3 Bể điều hòa

Nước thải tiếp tục đi qua bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải. Trong bể điều hòa được lắp đặt thiết bị sục khí giúp xáo trộn đều nguồn nước thải, ngăn cản tình trạng cặn lắng xuống đáy bể từ đó xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí phía dưới đáy.

2.4 Bể Anoxic

Nước thải khách sạn chủ yếu có lượng COD, BOD rất cao đồng thời chứa nhiều nitơ và photpho. Tại bể Anoxic, các vi sinh vật sẽ giúp phân hủy hàm lượng nitơ và photpho có trong nước thải. 

2.5 Bể Aerotank

Tại đây sẽ diễn ra quá trình xử lý sinh học với sự tham gia của các vi sinh vật hiếu khí. Các vi sinh vật này sẽ sử dụng các chất như BOD, COD có trong nước thải làm thức ăn giúp phân hủy các chất ô nhiễm đó. Đồng thời, dàn ống phân phối khí được bố trí trong bể sẽ giúp cung cấp và khuếch tán đều oxi vào trong nước.

2.6 Bể lắng

Tại bể lắng, phần bùn cặn còn tồn tại trong nước thải gồm các vi sinh vật chết sau khi đã trải qua các bước xử lý trên sẽ được lắng xuống phía đáy bể, tách ra khỏi nguồn nước. Phần bùn này sẽ được đưa về bể chứa bùn rồi đem đi xử lý. Phần nước sạch phía trên bể sẽ được chuyển sang bể khử trùng.

2.7 Bể khử trùng

Như tên gọi, nước sạch đã trải qua các công đoạn lọc sạch phía trên sẽ được khử trùng, diệt sạch những vi khuẩn còn sót lại. Cuối cùng, nước đạt tiêu chuẩn sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận bên ngoài môi trường.

Chất lượng nước đầu ra sau khi xử lý nước thải khách sạn phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước
Chất lượng nước đầu ra sau khi xử lý nước thải khách sạn phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước

3. Lời kết

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải, Cơ khí Toàn Á đã hỗ trợ thiết kế và thi công rất nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau, đảm bảo nguồn nước thải đầu ra luôn đạt chuẩn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0914 402 547 nếu có nhu cầu thi công hệ thống xử lý nước thải khách sạn an toàn trước khi xả ra ngoài môi trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *