Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ cao

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Xã hội ngày càng phát triển, mật độ dân số tăng nhanh, tương ứng lượng rác thải ngày càng lớn. Đứng trước thực trạng đó, cần có một giải pháp quan trọng là xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ cao, hiệu quả tốt để cải thiện đời sống dân sinh. Để biết thêm về hệ thống xử lý nước thế nào là đạt tiêu chuẩn, hãy cùng Toàn Á tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thực trạng ô nhiễm môi trường từ nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Ô nhiễm nguồn nước từ rác, nước thải sinh hoạt

Tốc độ phát triển nhanh của xã hội đã khiến lượng rác thải sinh hoạt bị tồn đọng khá nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước. Kèm theo đó là thói quen xấu của một số người dân xả thải không đúng nơi quy định, nước thải không tập trung gây khó khăn cho việc xử lý hệ thống nguồn nước.

Ngoài ra tại các thành phố lớn, nhiều nơi xảy ra tình trạng rác thải vứt tràn lan gây tắc cống, tạo nên các vùng trũng hôi tanh, bốc mùi. Còn ở các vùng nông thôn, cơ sở lạc hậu, chất thải chưa qua xử lý bị đưa thẳng ra môi trường hình thành nên các hồ chết, sông chết có mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống.

Theo báo cáo khảo sát hàng năm, có tới hơn 8000 người chết vì nguồn nước ô nhiễm, hơn 900.000 người mắc bệnh ung thư do sử dụng phải nước nhiễm độc. Đây là các con số báo động về tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở nước ta hiện nay. Đòi hỏi cần nghiên cứu, cải tiến những hệ thống xử lý nước sinh hoạt nhanh chóng để cuộc sống nhân dân được nâng cao và ổn định hơn.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Sử dụng thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt là một giải pháp cần thiết

Các giai đoạn xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến

Nước thải sinh hoạt được xả thải chủ yếu từ nhà bếp và nhà tắm. Một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn sẽ cần trải qua những bước như sau:

Bước 1: Các chất cặn bã, rác thừa, chất rắn lẫn trong nguồn nước thải được dẫn từ từ qua bể gom để điều hòa tốc dòng chảy trước khi được dẫn tới hệ thống xử lý.

Bước 2: Tiếp theo nước thải sẽ được bể thiếu khí xử lý bằng công nghệ sinh học. Các vi sinh vật trong bể sẽ có nhiệm vụ tiêu hủy các chất nitơ cùng photpho. Đây là hai hợp chất hay có trong nước thải sinh hoạt.

Bước 3: Sau đó bể aerotank thực hiện phân hủy các chất hữu cơ tồn đọng trong nước thải. Đó là các chất có mùi khó chịu, hôi thối, bốc mùi, và có chứa vi khuẩn mang mầm bệnh.

Bước 4: Cuối cùng, nếu theo hệ thống xử lý truyền thống sẽ có bể lắng nhằm thu tích lại những chất cặn, bùn, cát còn sót để tiếp tục dẫn trở lại bể gom để lọc. Còn với hệ thống xử lý nước sinh hoạt hiện đại, chất thải sẽ được xử lý trực tiếp bằng thiết bị bể lắng, các chất hóa học khử khuẩn Chlorine,… thực hiện lọc lượng nước được xả thải.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Mô tả quy trình xử lý chất thải

Vai trò quan trọng của xử lý nước thải sinh hoạt

Không ai có thể phủ nhận vai trò đặc biệt quan trọng khi áp dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt vào cuộc sống hàng ngày. Điều này đã giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước đáng kể. Các bệnh về da, mẩn ngứa do dùng phải nước nhiễm khuẩn cũng có xu hướng giảm.

Có thể nói đây là một giải pháp hữu hiệu để cải thiện môi trường sống văn minh, đô thị xanh sạch đẹp. Nhiều gia đình cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn nước, không ngại mua và lắp đặt hệ thống xử lý nước hiện đại, tiết kiệm điện nước.

Một số hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại

Hiện nay, đã có rất nhiều các sáng kiến cải tiến hệ thống lọc nước thải với chi phí phải chăng mà quy trình nhanh gọn. Hãy cùng điểm mặt 5 công nghệ xử lý nổi bật hiện nay như:

  • Hệ thống xử lý nước thải MBR: áp dụng bể lọc bằng màng sinh học nhưng không cần sử dụng bể lắng và bể khử khuẩn rút ngắn quá trình xử lý chất thải.
  • Hệ thống xử lý nước thải AAO (A2O): hệ thống này xử lý được đa dạng các chất thải khác nhau bao gồm thải sinh hoạt, thải thủy sản, thải từ bệnh viện hay chất thải thực phẩm.
  • Hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ sinh học: hệ thống này được áp dụng phổ biến hơn ở các khu công nghiệp, khu xả thải chất nhuộm vải, dệt, in.
  • Hệ thống xử lý nước thải SBR: được áp dụng hệ thống phản ứng sinh học theo mẻ.
  • Hệ thống xử lý nước thải MBBR: Các chất thải được xử lý bằng công nghệ vi sinh và chất thể dính lơ lửng.
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Công nghệ cao xử lý nước thải

Đơn vị cung cấp thiết bị hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt uy tín

Nếu khách hàng còn đang phân vân trong việc chọn tìm hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ nào phù hợp trong gia đình bạn hoặc muốn nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt. Hãy liên hệ ngay đến tổng đài 0914 402 547 của công ty cổ phần chế tạo cơ khí Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ 24/7. 

Toàn Á – đơn vị uy tín đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và lắp đặt các thiết bị, công nghệ tiện ích cho khách hàng. Đảm bảo tối ưu hóa chi phí, thi công nhanh chóng, có bảo hành. Công ty tự hào là cơ sở dẫn đầu trong việc cung cấp thiết bị và dây chuyền chuyển giao công nghệ hiện đại.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mà Toàn Á chia sẻ tới quý khách. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi cần giải đáp, đừng ngần ngại nhấc máy và liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *