Cập nhật hiện trạng môi trường hiện nay

Hien Trang Moi Truong Hien Nay 3

Hiện trạng môi trường hiện nay đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các cơ quan và người dân trên cả nước. Đây được xem là vấn đề nan giải của nhiều quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam. Theo thống kê, ở một số tỉnh thành tình trạng ô nhiễm môi trường đang nằm ở mức báo động yêu cầu cần phải có sự vào cuộc của cơ quan nhà nước và người dân để khắc phục tình trạng này.

1. Hiện trạng môi trường hiện nay 

Ô nhiễm môi trường đang dần hủy hoại cuộc sống của con người, sinh vật nếu không có biện pháp giải quyết triệt để. Theo thống kê, chỉ trong vòng 1 năm Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 10.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật, 2.3 tấn rác thải công nghiệp và hàng trăm loại chất thải khác. 

Hiện trạng môi trường hiện nay đó là mỗi ngày có hơn 250 khu công nghiệp thải ra 550.000m3 nước thải và thực tế không phải khu công nghiệp nào cũng xử lý chất thải theo đúng quy định chưa kể đến có những đơn vị xả thẳng trực tiếp ra môi trường. Tình trạng này hiện vẫn đang tiếp tục tái diễn và có xu hướng tăng cao mang lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

1.1 Ô nhiễm không khí

Hà Nội và TPHCM là 2 thành phố có mức độ ô nhiễm không khí lớn nhất cả nước. Không khí chúng ta đang hít thở hàng ngày đang ở mức báo động với lượng khói bụi lớn từ các nhà máy sản xuất, phương tiện giao thông. 

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất lớn sức khỏe nói chung và hệ hô hấp nói riêng của con người và đây là một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người
Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người

1.2 Ô nhiễm môi trường nước 

Trái đất có tới 60% là nước và nước cũng đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người và các loài động vật. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn đó chính là môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các hoạt động sản xuất và cả chính ý thức của con người.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm có hơn 200.000 trường hợp mắc ung thư mà nguyên nhân chính đó là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để sinh hoạt. Ô nhiễm nguồn nước tại các khu công nghiệp là rất lớn, ước tính mỗi ngày có khoảng 500.000m3 lượng nước thải từ các nhà máy sản xuất, dệt may… xả ra môi trường. Bên cạnh đó, tại các vùng nông thôn việc sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm môi trường nước đang tăng dần theo các năm
Ô nhiễm môi trường nước đang tăng dần theo các năm

1.3 Ô nhiễm môi trường đất 

Đất là một trong những tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng và là nơi cư trú của con người, các loài động vật. Hiện nay, có một lượng lớn đất không thể sử dụng, canh tác được do nhiễm mặn, chai cứng, nhiễm phèn…

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất đang ở mức báo động do các chất thải công nghiệp, sinh hoạt, chất thải nông nghiệp… không được xử lý và xả thẳng trực tiếp xuống đất. Bên cạnh đó, các hoạt động khai thác khoáng sản cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất. 

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng
Tình trạng ô nhiễm môi trường đất đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng

2. Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Hiện trạng môi trường hiện nay đang ở mức báo động cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành và nâng cao ý thức của người dân về môi trường. Cần phải có hành động cụ thể, đẩy mạnh công tác kiểm tra và xử phạt mạnh tay đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Một số giải pháp khắc phục tình trạng này có thể kể đến như:

  • Giảm thiểu sử dụng túi nilon 
  • Trồng cây xanh
  • Thực hiện tiết kiệm điện, tắt điện khi không sử dụng 
  • Sử dụng nguyên liệu tái chế
  • Sử dụng các loại năng lượng sạch 
  • Đảm bảo xử lý nước thải trước khi xả ra ngoài môi trường bằng các loại thiết bị lọc nước

Trên đây là một số thông tin về hiện trạng môi trường hiện nay Cơ Khí Toàn Á muốn thông tin đến bạn. Để có thể khắc phục tình trạng này cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và ý thức của người dân. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn thêm về các thiết bị lọc nước nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO CƠ KHÍ TOÀN Á 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *