Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sơ đồ lắp cột lọc nước

Cột lọc nước là thiết bị lọc không thể thiếu trong các công trình xây dựng nhà ở. Vậy Cột lọc nước có cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào? Sơ đồ lắp cột lọc nước ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu cấu tạo cột lọc nước

Cấu tạo của cột lọc nước bao gồm: Cột nhựa, cột inox, cột composite

 • Cột nhựa được làm từ chất liệu PVC có hình trụ, đầu trên dưới được thiết kế nắp bịt chuyên dụng để có thể thay thế vật liệu lọc nước. Bên cạnh đó, cột lọc nước sử dụng van cơ, van thường. 
 • Cột inox được làm từ chất liệu inox sus 304 có trụ hình tròn và có khả năng chịu được áp lực, độ bền cao. Loại cột này sử dụng được 3 loại van đó là auto van đều, van cơ, van ba ngã có phi 2.5 inch, phía dưới được bịt kín, phía trên vừa là đầu nước ra vừa là đầu nước vào.
 • Cột composite được làm bằng chất liệu sợi thủy tinh an toàn cho người sử dụng, độ bền cao. Loại cột này sử dụng được auto van và van ba ngã.
Cấu tạo cột lọc nước

Nguyên lý cột lọc nước hoạt động 

Cột inox và cột nhựa có nguyên lý hoạt động giống nhau đó là nước thô sẽ được điều chỉnh để chảy vào đầu cột lọc. Các loại vật liệu lọc sẽ giữ lại lớp phèn phía trên đầu cột và nước sạch chảy ra ngoài bằng đầu dưới của cột lọc.

Riêng cột composite và cột inox van ba ngã sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau đó là:

Cột lọc composite sử dụng van 3 ngã sẽ có 3 chế độ khác nhau đó là rửa ngược, rửa xuôi và lọc

 • Rửa ngược: Nước sẽ được cấp vào cột trục ống chính sau đó đi xuống đáy cột rồi luồn đẩy ngược các lớp vật liệu và tạp chất sẽ đi qua lỗ xả.
 • Rửa xuôi: Nước sẽ được cấp vào bên ngoài các lớp hạt, sau đó lớp hạt có tác dụng giữ phèn lại trong cột và nước sạch sẽ được truyền vào ống nước trong trụ lọc ra ngoài.
 • Lọc: Nước sẽ được cấp vào đường ống nước và chảy qua các vật liệu lọc, sau đó nước sạch sẽ được cấp ra van nước sạch.
Cột lọc nước hoạt động theo nguyên lý rửa ngược, rửa xuôi và lọc

Vật liệu cột lọc nước bao gồm những gì?

Vật liệu lọc nước là những loại vật liệu có khả năng loại bỏ các tạp chất, hóa chất, kim loại nặng có trong nước đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Các loại vật liệu lọc nước được phân chia thành những loại sau:

 • Vật liệu lọc nước sinh hoạt, giếng khoan
 • Vật liệu lọc nước mặn
 • Vật liệu lọc làm mềm nước 
 • Vật liệu lọc nước nhiễm sắt, nước phèn 
 • Vật liệu lọc nước thải 
 • Vật liệu lọc hồ thủy sinh, hồ cá

Một số loại vật liệu lọc nước có thể kể đến như:

Than hoạt tính 

Là loại vật liệu lọc được sử dụng phổ biến để làm sạch nguồn nước bởi nó có tác dụng loại bỏ các tạp chất lẫn trong nước như chất tạo màu, vật liệu hòa tan, chất hóa học, vi khuẩn, chất gây mùi.

Cát thạch anh 

Cát thạch anh có tác dụng chính trong việc giữ lại kết tủa có độ nhớt cao, dạng bông, khó tách, lọc. Sử dụng cát thạch anh có thể dễ dàng loại bỏ kết tủa của sắt, mangan và tạo ra lớp màng lọc giúp quá trình hấp thu phụ asen đối với những nguồn nước nhiễm asen.

Cát mangan

Sử dụng cát mangan có tác dụng cân bằng độ pH, khử sắt có trong nguồn nước. Bên cạnh đó cát mangan còn giúp loại bỏ chất hữu cơ, váng dầu khác tồn tại trong nước.

Hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion bao gồm anion và cation, trong đó cation được sử dụng phổ biến và có vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý nước cứng. Theo đó, các hạt cation trao đổi với các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước và giải phòng Na+, K+ từ đó làm mềm nước cứng.

Nhôm hoạt tính

Nhôm hoạt tính thường được dùng trong các hệ thống xử lý nước trao đổi ion bởi nó có tác dụng trong việc loại bỏ Mg, Ca khi xử lý nước cứng.

Nhôm hoạt tính là loại vật liệu lọc phổ biến
Nhôm hoạt tính là loại vật liệu lọc phổ biến

Hạt nâng pH

Hạt nâng pH có chức năng chính đó là nâng nồng độ pH trong nước. Thông thường, nước giếng khoan thường có nồng độ pH thấp khiến cho phèn sẽ không kết tủa và không thể tách ra khỏi nguồn nước do đó phải sử dụng hạt nâng pH.

Sỏi lọc nước 

Sỏi lọc nước dùng để làm lớp đệm dưới cùng của hệ thống lọc nước giúp cho hệ thống lọc thông thoáng và ngăn cho các vật liệu lọc khác chảy vào đường ống.

Pyrolox

Loại vật liệu này thường được sử dụng trong việc xử lý nước phèn giúp loại bỏ mangan, sắt…hiệu quả.

>> Sản Phẩm liên quan

Sơ đồ lắp cột lọc nước

Sơ đồ lắp cột lọc nước như sau:

Sơ đồ lắp cột lọc nước
Sơ đồ lắp cột lọc nước

Trên đây là một số thông tin về sơ đồ lắp cột lọc nước cho bạn tham khảo. Để được tư vấn lắp đặt hệ thống lọc nước sinh hoạt, công nghiệp thì đừng quên liên hệ với Toàn Á theo thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO CƠ KHÍ TOÀN Á

 • Trụ sở: Số 56, Ngõ 1, Khu tập thể Lữ Đoàn 17, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất: 115A, Phan Trọng Tuệ, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội
 • Hotline: 0914402547
 • Website: https://cokhitoana.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *