Tham khảo cách lọc nước phèn hiệu quả 

Loc Nuoc Phen (3)

Nước nhiễm phèn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất của con người. Vậy làm cách nào để có được nguồn nước sạch phèn, đảm bảo cho đời sống, sức khỏe của con người? Hãy cùng Toàn Á tìm hiểu về nước phèn và các cách lọc nước phèn hiệu quả qua bài viết dưới đây!

1. Những điều cần biết về nước phèn

Tại Việt Nam, tình trạng nước nhiễm phèn đã không còn quá xa lạ vì chúng xảy ra ở rất nhiều nơi. Tùy vào đặc điểm địa lý mà nguồn nước bị nhiễm phèn ở mức độ nặng hay nhẹ. 

1.1 Đặc điểm của nước nhiễm phèn

Nếu sau khi dẫn nước vào thùng chứa khoảng 15 phút, nước trong thùng xảy ra hiện tượng kết tủa và nổi một lớp màu vàng lên trên bề mặt thì tức là nước đã bị nhiễm phèn. Nước nhiễm phèn sẽ có các đặc điểm nổi bật như:

 • Những đặc điểm có thể quan sát được của nước phèn như có màu ố vàng vẩn đục, mùi hôi tanh và vị hơi chua.
 • Nước phèn có các chỉ số đánh giá về chất lượng nguồn nước vượt mức hàm lượng cho phép như: nồng độ acid cao, độ pH thấp, chứa sulphuric acid và thành phần sắt pyrite (FeS2) cao,…

1.2 Nguyên nhân nước nhiễm phèn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị nhiễm phèn, tiêu biểu như:

 • Đất tại các vùng đồng bằng thường là đất thổ nhưỡng, đất phèn. Vậy nên khi đất ngấm vào nguồn nước sẽ làm cho nguồn nước dễ bị nhiễm phèn.
 • Ngoài ra, các ống dẫn nước được làm bằng kim loại, sắt qua một thời gian sử dụng sẽ bị gỉ sắt cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn tới nước bị nhiễm phèn nhanh.
 • Do các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, phân bón hóa học được sử dụng trong nông nghiệp, các hóa chất được sử dụng trong công nghiệp, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt,… làm cho nguồn nước bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng tác động đến tầng nước ngầm làm giảm chất lượng của nguồn nước ngầm. Nguồn nước khi bị ô nhiễm sẽ chứa nhiều chất hóa học độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như amoni, asen, nitrit, H2S, chì,…
 • Phèn được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2 kết hợp với các cation của một hoặc 2 kim loại có hoá trị khác nhau tạo ra muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Vậy nên khi hàm lượng anion sunfat SO4-2 quá cao sẽ dẫn tới tình trạng nước nhiễm phèn nghiêm trọng.
Nước nhiễm phèn có thể do yếu tố tự nhiên hoặc do tác động của con người
Nước nhiễm phèn có thể do yếu tố tự nhiên hoặc do tác động của con người

1.3 Tác hại của nước nhiễm phèn

Vậy nước nhiễm phèn sẽ gây ra tác hại gì mà chúng ta cần phải tiến hành lọc nước phèn nếu muốn sử dụng? Nước nhiễm phèn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và nhiều vấn đề khác có liên quan. Cụ thể:

 • Trong nước phèn có chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe của người sử dụng như:
  • Asen: Chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư da hoặc phổi.
  • Thủy ngân: Nếu hàm lượng thủy ngân trong nước quá cao sẽ gây ra tình trạng rối loạn hệ thần kinh trung ương.
  • Sunfat: Có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
 • Ngoài ra, sử dụng nước nhiễm phèn trong một thời gian dài còn dẫn đến bong tróc da, khô tóc, vàng răng hay có nguy cơ mắc các loại bệnh mãn tính và thậm chí là các bệnh ung thư,… 
 • Nước bị nhiễm phèn còn làm quần áo bị ố vàng, nhanh hư hỏng; nếu sử dụng các dụng cụ bằng kim loại để đựng nước bị nhiễm phèn sẽ bị gỉ, bị bào mòn, đồ ăn được nấu bằng nước phèn sẽ có mùi tanh, đường ống dẫn nước bị nhiễm phèn sẽ nhanh bị bào mòn, hư hỏng,…
Không nên sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, đặc biệt là trong việc ăn uống
Không nên sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, đặc biệt là trong việc ăn uống

2. Hướng dẫn các cách lọc nước phèn hiệu quả

Để lọc nước phèn, bạn có thể sử dụng những loại nguyên liệu phổ biến, dễ dàng tìm được. Hoặc để đạt được hiệu quả lọc tốt nhất, bạn cũng có thể đầu tư lắp đặt máy lọc nước.

2.1 Sử dụng than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng tạo được lực hút mạnh sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại và bụi bẩn có trong nước. Đầu tiên, hãy chuẩn bị các thiết bị cột lọc chuyên dụng hoặc xây dựng bể lọc nước phèn bằng gạch để chứa các lớp vật liệu lọc gồm cát thạch anh, sỏi thạch anh và than hoạt tính chuyên dụng.

 Cách lọc nước phèn này được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Trải đều lớp sỏi thạch anh xuống dưới cùng.
 • Bước 2: Sau đó đổ tiếp lớp cát thạch anh lên trên sỏi.
 • Bước 3: Trải tiếp lớp than hoạt tính có độ dày khoảng 10-15cm tùy theo tiết diện của dụng cụ bạn dùng để đựng nước.
 • Bước 4: Trải thêm 1 lớp cát thạch anh có độ dày khoảng 5-7cm để làm phẳng bề mặt cũng như làm chậm quá trình lọc nước phèn giúp đạt được hiệu quả lọc tốt hơn.
 • Bước 5: Đổ nước bị nhiễm phèn vào bể đã rải các lớp và bắt đầu dùng.
Sau khi được xử lý, nước bị nhiễm phèn sẽ trở nên trong, có vị ngọt mát hơn và an toàn hơn cho sức khỏe của người sử dụng
Sau khi được xử lý, nước bị nhiễm phèn sẽ trở nên trong, có vị ngọt mát hơn và an toàn hơn cho sức khỏe của người sử dụng

2.2 Sử dụng hoá chất PAC

PAC là một loại hóa chất trợ lắng có cơ chế hoạt động như phèn chua. Sử dụng hóa chất PAC để lọc nước phèn sẽ giúp loại bỏ các tạp chất hữu cơ có trong nước phèn.

Đầu tiên, bạn hãy pha hóa chất PAC thành dung dịch 5%. Tùy theo độ đục  của nước nhiễm phèn mà sử dụng liều lượng PAC hợp lý. Liều lượng được đề xuất là khoảng 1-10g/m3.

Tuy nhiên sau khi nước đã được lắng xuống bạn vẫn chưa thể dùng ngay mà cần phải trải qua thêm một quá trình lọc nữa. Như vậy sẽ đảm bảo chất lượng nguồn nước có thể đáp ứng được các tiêu chí về nước an toàn sử dụng cho sinh hoạt. 

2.3 Sử dụng vôi

Khi cho vôi bột vào nước bị nhiễm phèn sẽ làm độ pH tăng lên do môi trường kiềm tăng. Sau 10-15 phút phần tạp chất sẽ lắng xuống thành cặn còn phần nước trong ở mặt trên đã có thể sử dụng được.

Để nước lọc ra sạch và an toàn, bạn cần phải mua vôi kỹ thuật để đảm bảo được vấn đề về vệ sinh. Loại vôi kỹ thuật không chứa tạp chất hay các chất gây hại đến chất lượng của nguồn nước. Còn những sản phẩm vôi xây dựng thường chứa nhiều tạp chất nên không đảm bảo cho quá trình xử lý nước phèn.

2.4 Sử dụng tro bếp

Tro bếp là một nguyên liệu rất dễ tìm, đặc biệt là tại các vùng nông thôn còn thịnh hành sử dụng bếp lửa. Để lọc nước nhiễm phèn bằng tro bếp, bạn hãy cho khoảng 5 – 10 gram tro bếp (khoảng 1 – 2 bát ăn cơm) vào thùng nước khoảng 30 lít cần khử phèn và để trong khoảng 15 – 20 phút. 

Trong khoảng thời gian này sẽ diễn ra phản ứng hóa học giữa các thành phần trong tro bếp với nước phèn. Sau đó, tro bếp sẽ giúp hút hết các tạp chất và cặn bẩn xuống dưới đáy thùng và phần nước mặt ở trên là nước sạch đã được khử phèn.

Phương pháp lọc nước phèn này vừa đơn giản và tiện lợi nên được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi
Phương pháp lọc nước phèn này vừa đơn giản và tiện lợi nên được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi

2.5 Sử dụng máy lọc nước phèn

Đây là cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản và hiệu quả nhất. Máy lọc nước phèn chính là một hệ thống lọc nước bị nhiễm phèn, giúp loại bỏ tạp chất hữu cơ lơ lửng, cặn bẩn và mùi hôi tanh của nước bị nhiễm phèn. Máy lọc này có nhiều ưu điểm nổi bật như thiết kế nhỏ gọn đơn giản, giá cả bình dân, có thể lắp đặt linh hoạt tại nhiều vị trí khác nhau, có độ bền cao, vệ sinh dễ dàng và đặc biệt là hiệu quả lọc sạch nước phèn vô cùng vượt trội. 

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm máy lọc nước đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng được tích hợp nhiều tính năng hiện đại như công nghệ xử lý nước Nano, UF, RO,… giúp xử lý nước nhiễm phèn trở nên sạch sẽ, tinh khiết và an toàn.

Sử dụng máy lọc nước là phương pháp xử lý nước phèn đạt hiệu quả cao nhất
Sử dụng máy lọc nước là phương pháp xử lý nước phèn đạt hiệu quả cao nhất

3. Lời kết

Lọc nước phèn và việc cấp bách nếu nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng bị nhiễm phèn. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề lọc nước, hãy tham khảo các nguyên – vật liệu, thiết bị phục vụ cho việc lọc nước của Cơ Khí Toàn Á. Chúng tôi cam kết các sản phẩm đều chính hãng, chất lượng và giá thành phải chăng, mang lại lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *