Tìm hiểu hệ thống lọc nước nhà máy

He Thong Loc Nuoc Nha May (4)

Hệ thống lọc nước nhà máy đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Có nhiều loại hệ thống lọc nước khác nhau, mỗi loại sẽ có chức năng và ưu điểm riêng biệt. Cùng Cơ khí Toàn Á khám phá về các hệ thống này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ thống lọc nước nhà máy là gì?

Các nhà máy sản xuất, đặc biệt là nhà máy nước cần phải đảm bảo tuyệt đối về sự an toàn, vệ sinh,… của nguồn nước. Để đáp ứng được yêu cầu này cần có một thiết bị lọc nước sạch công suất cao.

Hệ thống lọc nước nhà máy chính là một giải pháp hiệu quả cung cấp nguồn nước sạch tinh khiết cho các nhà máy nước hay một số nhà máy sản xuất khác như thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế,… Nước sau khi đã được xử lý qua hệ thống sẽ đạt tiêu chuẩn về nước sạch theo quy định của Bộ Y tế.

Hệ thống lọc nước cho nhà máy cần đáp ứng được:

  • Công suất hoạt động đủ lớn và có thể hoạt động liên tục, cung cấp đủ nguồn nước sạch cho nhà máy.
  • Hệ thống sử dụng công nghệ và kỹ thuật lọc cao.
  • Thiết bị và máy móc hoạt động tốt, bền, có tuổi thọ cao.
Hệ thống lọc nước khá quen thuộc trong các nhà máy hiện nay
Hệ thống lọc nước khá quen thuộc trong các nhà máy hiện nay

2. Các loại hệ thống lọc nước nhà máy phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hệ thống lọc nước cho nhà máy khác nhau, Trong đó, một số hệ thống được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến như sau:

2.1 Hệ thống làm mềm

Hệ thống làm mềm nước còn được gọi là hệ thống lọc softener có khả năng giúp loại bỏ canxi, magie và một số các cation kim loại nặng ra khỏi nước nhằm làm mềm nước. Quá trình này diễn ra thông qua phương pháp trao đổi ion. Hệ thống này thường sử dụng kết hợp với các thiết bị và vật liệu lọc nước phù hợp khác để đem đến hiệu quả lọc nước cao nhất cũng như góp phần nâng cao chất lượng nguồn nước.

Hệ thống làm mềm nước có cấu tạo đơn giản bao gồm: cột lọc nước, vật liệu lọc, bình chứa muối tái sinh, Autoval điện tử, bộ phận điều khiển tự động và hệ thống van đóng mở nguồn nước. Kích thước của cột lọc được thiết kế tương ứng với công suất hoạt động của hệ thống và nhu cầu sử dụng. Vật liệu lọc của hệ thống này là hạt nhựa trao đổi ion để có thể thay thế các ion gây cứng nước như canxi và magie thành các ion mới an toàn với sức khỏe con người.

He Thong Loc Nuoc Nha May (1)
Việc làm mềm nước trong các nhà máy là vô cùng quan trọng

2.2 Hệ thống khử khoáng

Nước có chứa nhiều khoáng bao gồm độ cứng (canxi, magie) và các kim loại nặng như: Asen, Fe, Cu, Al, cùng các anion như: Cl-, Sulfate, Nitrate,… Những ion và khoáng chất này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đời sống, sức khỏe cũng như các hoạt động sản xuất của con người. Vì vậy, khử khoáng trong nước là một việc cần thiết.

Hệ thống khử khoáng phổ biến hiện nay đó là hệ thống khử khoáng EDI. Hệ thống này thường được kết hợp với thẩm thấu ngược RO tạo thành một hệ thống xử lý nước sạch nhằm thay thế thiết bị trao đổi ion hỗn hợp của công nghệ xử lý nước truyền thống. 

Hệ thống lọc nước này được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy dược phẩm, điện tử, nhiệt điện,… với nhiệm vụ chính đó là loại bỏ hết những khoáng chất còn sót lại bên trong nước sau khi đã được lọc bằng công nghệ RO. Ngoài các nhà máy thì hệ thống này còn có thể sử dụng trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu, bệnh viện,…

He Thong Loc Nuoc Nha May (5)
Hệ thống khử khoáng tạo ra được nguồn nước có độ tinh khiết rất cao

2.3 Hệ thống lọc RO

Đây là hệ thống lọc nước được đánh giá cao nhất hiện nay với hiệu quả lọc và chất lượng nước đầu ra rất cao. Hệ thống lọc nước RO bao gồm nhiều thiết bị, linh kiện kết hợp lại với nhau, trong đó màng lọc RO là trung tâm. Màng RO với công nghệ thẩm thấu ngược sẽ giúp loại bỏ hết những kim loại, tạp chất cũng như vi khuẩn, vi sinh,… mang tới một nguồn nước tinh khiết nhất.

Kích thước khe lọc của màng lọc siêu nhỏ, chỉ 0.0001 micron. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ có nước tinh khiết mới có thể đi qua màng lọc. Nước sau lọc qua hệ thống này sẽ đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế (QCVN 6-1:2010/BYT) có thể uống trực tiếp. Đặc biệt là có thể đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn cho các ngành sản xuất đòi hỏi nguồn nước chất lượng cao mà các loại hệ thống lọc thông thường không thể làm được.

3. Lưu ý khi chọn hệ thống lọc nước nhà máy

Lắp đặt hệ thống lọc nước cho nhà máy đang trở thành vấn đề thực sự cần thiết. Nhờ có hệ thống này mà sức khỏe của công nhân viên làm việc trong nhà máy có thể đảm bảo hơn, sản phẩm tạo ra chất lượng hơn cũng như hệ thống máy móc sản xuất cũng được bảo vệ. Tuy nhiên, để đạt được lợi ích một cách tối đa nhất, cần phải có một số lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt hệ thống lọc nước. Bạn có thể dựa theo một số lưu ý như sau:

  • Lựa chọn công nghệ lọc cùng công suất phù hợp với mục đích sử dụng chính là lưu ý đầu tiên cho mọi nhà máy. Mỗi nhà máy sẽ có yêu cầu khác nhau về chất lượng cũng như số lượng của nước. Vậy nên dựa vào tính chất hoạt động và nhu cầu sử dụng nguồn nước mà lựa chọn công nghệ lọc và công suất của hệ thống lọc cho phù hợp.
  • Ngoài ra, lựa chọn đơn vị cung ứng và thi công uy tín, chất lượng cũng cực kỳ quan trọng. Điều này quyết định rất nhiều đến chất lượng của hệ thống, độ bền, hiệu quả lọc,… Đồng thời, lựa chọn được đơn vị cung cấp và thi công uy tín cũng sẽ đảm bảo về chế độ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng tốt nhất cho hệ thống.
Chất lượng của nước quyết định rất nhiều đến chất lượng của sản phẩm cũng như tuổi thọ của thiết bị vận hành
Chất lượng của nước quyết định rất nhiều đến chất lượng của sản phẩm cũng như tuổi thọ của thiết bị vận hành

4. Lời kết

Hệ thống lọc nước nhà máy rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay và cả trong tương lai. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt các thiết bị xử lý nước chất lượng và uy tín, hãy liên hệ với Cơ khí Toàn Á qua số điện thoại 0914 402 547. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm làm từ vật liệu inox cao cấp có độ bền cao và an toàn tuyệt đối chắc chắn sẽ không làm quý khách hàng thất vọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *