Tìm hiểu về bồn chứa xăng dầu – Thiết bị chuyên dụng trong ngành dầu khí

Bon Chua Xang Dau (3)

Các sản phẩm xăng dầu có mức độ độc hại cao và rất dễ sinh ra cháy nổ. Chính vì vậy, việc thiết kế loại bồn chứa xăng dầu cần được tính toán một cách cẩn thận và kỹ càng, không được xảy ra bất kỳ sai sót nào. Để hiểu rõ hơn về thiết bị bể chứa này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

1. Khái niệm của bồn chứa xăng dầu

Bồn chứa xăng dầu còn được gọi là bồn dầu là thiết bị chuyên dụng được sử dụng để chứa xăng dầu tại các trạm xăng dầu hay nơi khai thác khí đốt, dầu mỏ. Loại bồn này có dạng trụ đứng hoặc trụ nằm. Bồn xăng dầu được lắp đặt chủ yếu bằng hình thức chôn ngầm trong lòng đất hoặc được lắp trên xe sát xi.

Vì xăng dầu rất dễ cháy nổ nên chất liệu để tạo thành bồn chứa cũng phải có khả năng chống cháy nổ. Khi thiết kế và thi công bồn dầu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bồn.

Có rất nhiều loại bồn dầu với đủ loại dung tích chứa đa dạng có thể dao động từ 1m3 cho đến 3000m3 tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như vị trí lắp đặt bồn. Các dung tích phổ biến của bồn dầu như 10m3, 15m3, 20m3, 25m3, 30m3… Các dung tích khác vẫn có thể bắt gặp nhưng không thông dụng bằng các bồn chứa có dung tích được liệt kê phía trước.

Các loại bồn chứa nguyên liệu xăng dầu hiện nay hầu hết đều được là từ chất liệu inox
Các loại bồn chứa nguyên liệu xăng dầu hiện nay hầu hết đều được là từ chất liệu inox

2. Ưu điểm của bồn chứa xăng dầu

Bởi vì xăng dầu là nhiên liệu dễ cháy vậy nên quá trình vận chuyển xăng dầu cần phải hết sức cẩn thận để đảm bảo an toàn. Hơn nữa, loại nhiên liệu này còn có khả năng ăn mòn và hòa tan các loại vật liệu khác. Chính vì vậy bồn dùng để chứa xăng dầu cần phải có kết cấu hết sức đặc biệt. Nhờ vậy mà loại bồn chứa công nghiệp này có những ưu điểm nổi bật như sau: 

 • Không chiếm dụng mặt bằng khi lắp đặt bồn
 • Sản phẩm bồn dầu được tạo thành từ những loại vật liệu chất lượng, cao cấp.
 • Các công đoạn sản xuất bồn chứa đều dựa trên công nghệ hiện đại.
 • Độ bền cao.
 • Tuổi thọ sử dụng bồn chứa lâu dài.
 • Có thể lắp đặt nhiều bồn để tăng thể tích chứa của trạm xăng dầu một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi.
 • Đảm bảo an toàn khi chứa xăng dầu và chống rò rỉ xăng dầu ra bên ngoài.
Bồn dầu inox là thiết bị thích hợp nhất dùng để chứa xăng dầu
Bồn dầu inox là thiết bị thích hợp nhất dùng để chứa xăng dầu

3. Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu hiện nay

Cùng tìm hiểu một số tiêu chuẩn thiết kế và sản xuất bồn chứa xăng dầu hiẹn nay.

3.1 Vật liệu làm thành bồn và hình dạng bồn chứa

Xét về vật liệu, bồn dầu được chế tạo từ inox hoặc hợp kim nhôm và thép cacbon nên có chất lượng cực kỳ cao và phù hợp với nhiều đặc tính cũng như tính chất của nguyên liệu xăng dầu. Xét về hình dạng, các loại bồn dầu thông thường sẽ được thiết kế theo kiểu dáng hình trụ elip có độ dày đạt tiêu chuẩn để không bị móp méo. 

3.2 Xét về cấu trúc của bồn chứa

Đường kính tiêu chuẩn nắp nhập của xe bồn chở xăng dầu là 280mm và được thiết kế theo dạng khóa gài mang đến sự tiện dụng và độ kín cao hơn so với dạng nắp khóa chuồng.

Bồn sẽ được chia thành các ngăn để đảm bảo độ an toàn và sự thuận tiện khi sử dụng. Đặc biệt là đối với các loại bồn chứa xăng dầu có dung tích từ 5 khối trở lên đều phải chia ngăn, mỗi ngăn sẽ gồm cổ lẩu, mặt bích, ống nhập, ống xuất, van thở, lỗ đo,… Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào sở thích, ý định và nhu cầu của người sử dụng.

3.3 Các trang thiết bị của bồn dầu

Trang thiết bị của bồn dầu cũng cần được chú trọng, bao gồm thang leo, dây tiếp đất, chữ cảnh báo,… Trong đó, độ dài của dây tiếp đất cần phải được điều chỉnh một cách hợp lý nhất sao cho hai mắt xích ít nhất có thể chạm xuống dưới mặt đường. Ngoài ra, phải có cả cầu thang để có thể thuận tiện và dễ dàng trong việc di chuyển, tháo lắp, vận hành, quan sát và kiểm tra các bộ phận phía trên bồn xe. Cầu thang thông thường sẽ được bố trí chếch về bên trái xe bồn.

Nắp bồn được thiết kế hình tròn ngay phía trên đỉnh của bồn dầu và dạng khóa gài để việc đóng mở bồn trở nên dễ dàng hơn, độ kín cũng cao hơn so với các dạng nắp khóa chuồng. Bộ phận van hô hấp cũng được thiết kế ở vị trí ngay trên nắp đỉnh của bồn chứa và có thêm điều hòa áp suất ở bên trong bồn.

Điểm đặc biệt cần được chú ý khi lắp đặt bồn dầu đó chính là trang thiết bị bình cứu hỏa phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Chính vì vậy, trước khi đưa bồn chứa vào sử dụng thì bao giờ thiết bị này cũng phải trải qua khâu kiểm định chất lượng một cách kỹ càng để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó tất cả bồn chứa xăng dầu đều có trang bị bảng cảnh báo “cấm lửa” được thiết kế ở vị trí dọc hai bên thân và phía sau của bồn.

Cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật khi thi công bể dầu để đảm bảo an toàn
Cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật khi thi công bể dầu để đảm bảo an toàn

4. Các lưu ý khi thi công và lắp đặt bồn dùng để chứa xăng dầu

 • Tuyệt đối không được lắp đặt bồn dùng để chứa xăng dầu nằm ở bên trong cửa hàng trạm xăng dầu.
 • Cần phải tính đến khả năng bồn chứa bị đẩy nổi và có biện pháp chống nổi ví dụ như lắp đặt neo bể.
 • Nếu lắp đặt bồn chứa dưới vị trí mặt đường xe chạy thì phải có các biện pháp bảo vệ kết cấu của bồn chứa.
 • Bồn chứa phải được bọc bảo vệ bởi vật liệu nhựa đường, vải thủy tinh và sơn chống gỉ.
 • Xung quanh bồn chứa phải được phủ cát hoặc đất mịn có độ dày lớn hơn 0,3 m.
 • Phải lắp đặt và bố trí van tháo xả phía bên dưới bồn chứa.
 • Hệ thống cháy chống nổ phải luôn trong tình trạng sẵn sàng cho dù hệ thống bồn chứa đã được thiết kế hệ thống chống cháy nổ.
 • Với bồn chứa trụ nằm ngang, khoảng cách từ phần mép bồn cho đến chân đê phía bên trong không được nhỏ hơn 0.5 lần so với đường kính bồn nhưng cũng không được lớn hơn 1.2m.
Cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật khi thi công bể dầu để đảm bảo an toàn
Cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật khi thi công bể dầu để đảm bảo an toàn

5. Lời kết

Cơ khí Toàn Á là một trong những đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công các loại bồn chứa xăng dầu inox chất lượng và uy tín hàng đầu hiện nay, chắc chắn sẽ giúp bạn có được một sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy liên lạc với chúng tôi qua 0914 402 547 nếu có nhu cầu trang bị hoặc cần giải đáp thêm những thắc mắc về thiết bị chuyên dụng để đựng xăng dầu này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *