Tìm hiểu về giải pháp bể xử lý nước thải công nghiệp mang tới hiệu quả tối ưu

Be Xu Ly Nuoc Thai Cong Nghiep (4)

Nước thải công nghiệp nếu chưa được xử lý triệt để mà xả ra môi trường sẽ gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng. Chính vì vậy, hệ thống bể xử lý nước thải công nghiệp ngày càng được áp dụng phổ biến. Cùng Toàn Á tìm hiểu về nước thải công nghiệp và các loại bể xử lý thường dùng trong các nhà máy, doanh nghiệp hiện nay nhé!

1. Tìm hiểu nước thải công nghiệp là gì?

Thông thường nước thải công nghiệp sẽ được chia thành hai nhóm chính bao gồm:

 • Nước thải công nghiệp bẩn: Đây là loại nước thải hình thành ra từ các hoạt động như sản xuất các sản phẩm, vệ sinh máy móc trang thiết bị, hoặc qua quá trình sinh hoạt của công nhân trong nhà máy.
 • Nước thải công nghiệp không bẩn: Đây là loại nước thải sinh ra trong quá trình làm nguội máy móc hay quá trình làm giảm nhiệt độ trong các trạm làm lạnh và ngưng tụ hơi nước.

Các thành phần hóa chất có trong nước thải công nghiệp không cố định mà sẽ tùy từng loại hình sản xuất công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên phần lớn nước thải công nghiệp sẽ gồm có các ion kim loại nặng như Fe3, Hg2, Pb2, photpho, nito, axit béo, clo, dầu mỡ,… và các loại chất rắn như hữu cơ, vô cơ, chất hòa tan hoặc không hòa tan,…

Mọi quá trình sản xuất của các nhà máy công nghiệp đều có thể phát sinh nước thải
Mọi quá trình sản xuất của các nhà máy công nghiệp đều có thể phát sinh nước thải

2. Nước thải công nghiệp có nguồn gốc từ đâu?

Theo quy định khoản 2 điều 2 Nghị định 154/2016/NĐ-CP ở nước ta, nước thải công nghiệp được sinh ra từ các hoạt động sản xuất như sau:

 • Qua các hoạt động sản xuất của nhà máy sản xuất bia, nước giải khát, cafe, sữa.
 • Qua hoạt động của nhà máy sản xuất mực in và các cơ sở dệt nhuộm, may mặc.
 • Hình thành từ các hoạt động của trạm trộn bê tông.
 • Trong các cơ sở sản xuất sơn, phun sơn.
 • Nước thải công nghiệp xuất phát từ các ngành dịch vụ lò hơi.
 • Trong các cơ sở xi mạ kẽm, xi mạ crom.
 • Tại các cửa hàng giặt ủi.
 • Nước thải phát sinh từ các nhà máy sản xuất mì ăn liền.
 • Từ các nhà máy sản xuất giấy.
 • Từ những cơ sở sản xuất và chế biến các loại sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
 • Nước thải công nghiệp có nguồn gốc từ các cơ sở chăn nuôi hoặc giết mổ gia súc.
 • Nước xả thải từ các nhà máy sản xuất linh phụ kiện điện tử.
 • Nguồn gốc từ các nhà máy gia công kim loại, cơ khí và luyện kim.
 • Có nguồn gốc từ các nhà máy sản xuất dược phẩm, hóa chất, phân bón, thuốc diệt cỏ, trừ sâu, đồ dùng văn phòng phẩm, đồ gia dụng hay các vật liệu xây dựng,…

Ngoài ra, nước thải công nghiệp còn được sinh ra từ các hoạt động sinh hoạt như tắm giặt, vệ sinh hàng ngày của các công nhân viên làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp. 

>> Tham Khảo thêm

Những loại nước thải trên cần được xử lý thông qua bể xử lý nước thải công nghiệp
Những loại nước thải trên cần được xử lý thông qua bể xử lý nước thải công nghiệp

3. Nước thải công nghiệp chưa được xử lý có tác hại gì?

Nếu nước thải công nghiệp chưa qua xử lý mà được xả ra các nguồn tiếp nhận như biển, sông, suối,… sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt trong cuộc sống như:

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường: Nước thải công nghiệp sẽ làm ô nhiễm các nguồn nước biển, sông, suối,… khi được xả ra, làm biến đổi tính chất của nguồn nước. Từ đó các sinh vật sống trong nước như tôm, cá,… sẽ hấp thụ các hóa chất độc hại tồn tại trong nước thải dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như chết hàng loạt hoặc đột biến gen,…
 • Ảnh hưởng gián tiếp đến đời sống kinh tế: Việc xả nguồn nước thải ô nhiễm ra môi trường sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, nuôi thủy hải sản,… Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, thu nhập của người nông dân, gây thiệt hại to lớn về mặt đời sống xã hội cũng như đời sống kinh tế của con người.
 • Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người: Những người dân sống gần khu vực bị ô nhiễm môi trường nước do nước thải công nghiệp sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến truyền nhiễm, hô hấp, phổi,… hay thậm chí là các loại bệnh nghiêm trọng như ung thư,…
Xử lý nước thải công nghiệp trước khi xả ra nguồn tiếp nhận là một quy định bắt buộc
Xử lý nước thải công nghiệp trước khi xả ra nguồn tiếp nhận là một quy định bắt buộc

4. Các loại bể xử lý nước thải công nghiệp được nhiều nhà máy, doanh nghiệp ứng dụng

Trong hệ thống bể xử lý nước thải công nghiệp có các loại bể khác nhau với chức năng riêng biệt. Tuy nhiên, giữa các bể này đều có sự liên kết với nhau, giúp hỗ trợ quá trình xử lý nước thải để nguồn nước đầu ra đạt được chất lượng an toàn nhất. 

Các loại bể hỗ trợ xử lý nước thải công nghiệp được nhiều nhà máy, doanh nghiệp ứng dụng phổ biến như:

4.1 Bể thu gom

Đây là nơi đầu tiên trong hệ thống xử lý nước thải dùng để chứa đựng toàn bộ nước thải công nghiệp phát sinh trong quá trình sản xuất của nhà máy, xí nghiệp và quá trình sinh hoạt của cán bộ công nhân viên lao động. Trong bể thu gom có song chắn rác giúp loại bỏ toàn bộ tạp chất có kích thước lớn.

4.2 Bể tách dầu mỡ

Đây là loại bể quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải ngành thực phẩm. Như tên gọi, bể này có chức năng tách phần dầu mỡ tồn tại trong nước thải sau đó chuyển tiếp phần nước thải đã được tách dầu mỡ tới bộ phận xử lý phía sau.

4.3 Bể điều hòa

Nước thải của các nhà máy, xí nghiệp sẽ được lưu lại trong bể này khoảng 1 ngày nhằm đảm bảo nồng độ và lưu lượng dòng chảy của nước thải, độ pH của nước thải công nghiệp ở mức ổn định. Phía dưới đáy bể điều hòa được lắp đặt hệ thống máy thổi khí và máy khuấy chìm đảo trộn liên tục để tránh xảy ra tình trạng lắng cặn và bốc mùi hôi.

Nồng độ COD và BOD trong nước thải sẽ được giảm từ 20 – 30% khi xử lý ở bể điều hòa
Nồng độ COD và BOD trong nước thải sẽ được giảm từ 20 – 30% khi xử lý ở bể điều hòa

4.4 Bể kỵ khí UASB

Tại bể xử lý nước thải công nghiệp này xảy ra ba quá trình cơ bản đó là phân hủy, lắng bùn và tách khí. Trong bể kỵ khí không có oxy nên các vi sinh vật kỵ khí có thể phát triển nhanh và mạnh nhất. Bể kỵ khí có khả năng xử lý các chất hữu cơ có hàm lượng cao, chính là thành phần cơ bản không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải sinh học.

4.5 Bể thiếu khí Anoxic

Bể thiếu khí có chức năng loại bỏ Nito và Photpho có trong nước thải. Nước thải khi chuyển tới bể thiếu khí này sẽ xảy ra quá trình lên men, khử nitrat và cắt mạch… Trong bể sẽ được gắn thêm thiết bị máy khuấy trộn chìm để tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển.

4.6 Bể hiếu khí SBR

Bể hiếu khí có nhiệm vụ xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ dựa vào các loại vi sinh vật hiếu khí hoạt động lơ lửng. Vi sinh vật hiếu khí trong bể sinh sôi và phát triển nhờ vào oxy và hấp thụ các chất ô nhiễm tồn tại trong nước thải.

4.7 Bể lắng và trợ lắng

Bể xử lý nước thải này được sử dụng để trợ lắng cặn trong nước thải. Bể có chiều sâu ít nhất là 3m và thời gian lưu nước tối thiểu là 5h để đảm bảo quá trình xử lý nước thải được diễn ra hiệu quả.

Bể lắng là nơi các chất lơ lửng có trong nước thải có thể lắng xuống phía dưới đáy bể
Bể lắng là nơi các chất lơ lửng có trong nước thải có thể lắng xuống phía dưới đáy bể

4.8 Bể chứa bùn

Nhiệm vụ chính của bể chứa bùn chính là lưu trữ bùn phát sinh từ các bể xử lý nước thải công nghiệp ở phía trước. Kết hợp sử dụng máy ép bùn để làm bùn nhanh khô và giảm kích thước bùn thải. Sau đó, bùn sẽ được các đơn vị có chức năng thu gom và xử lý theo đúng quy định về chất thải nguy hại của nhà nước.

4.9 Bể khử trùng

Đây là loại bể bắt buộc phải có trong mọi hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Bể này có nhiệm vụ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh vẫn còn tồn tại sau khi nước thải đã trải qua các bước xử lý trên và được chuyển tới bể chứa nước sạch.

4.10 Bể chứa nước sạch

Đây là nơi dùng để lưu trữ nước sạch sau khi đã hoàn tất mọi công đoạn xử lý. Nước được lưu tại đây phải đáp ứng được các yêu cầu có thể xả thải ra môi trường tiếp nhận như ao, hồ, sông, suối,…

Người ta sẽ lấy mẫu nước trong bể chứa nước sạch để phân tích và đánh giá độ an toàn trước khi xả ra môi trường
Người ta sẽ lấy mẫu nước trong bể chứa nước sạch để phân tích và đánh giá độ an toàn trước khi xả ra môi trường

5. Lời kết

Xây dựng bể xử lý nước thải công nghiệp và một việc rất quan trọng và cần thiết không chỉ giúp bảo vệ nguồn nước nói riêng và môi trường nói chung mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người. Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Cơ khí Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *