Nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Xu Ly Nuoc Gieng Khoan Nhiem Sat 3

Nước giếng khoan bị nhiễm sắt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà còn khiến cho cuộc sống bị đảo lộn. Vậy làm thế nào để xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nước giếng khoan nhiễm sắt

Nước giếng khoan bị nhiễm sắt là trường hợp thường gặp ở nhiều hộ gia đình. Bạn có thể nhận biết nước nhiễm sắt bằng mắt thường qua các cách sau:

 • Nước có màu vàng, nâu đỏ và có mùi hôi tanh 
 • Vật dụng chứa nước lâu ngày bị kim loại ăn mòn hoặc bám cặn, ố vàng sau một thời gian
 • Khi bơm nước vào chậu sẽ thấy nước bị đóng cặn vàng đục và thành chậu có nổi váng
 • Hóa đơn điện tăng bất thường do bình nóng lạnh tiêu thụ nhiều điện năng 
 • Nước trong đường ống bị giảm lưu lượng hoặc bít lại do bùn sắt đóng lại

xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Cẩn thận với nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Bên cạnh những cách trên, bạn có thể nhận biết nước giếng khoan nhiễm sắt bằng cách sau:

 • Dùng nước chè: Hòa nước chè và nước giếng khoan vào cốc nếu nước chuyển sang màu tím đen thì nước đã bị nhiễm sắt 
 • Dùng nhựa chuối: Đổ nước giếng khoan vào cốc sau đó cho nhựa chuối vào, nếu nước chuyển sang màu đậm hơn thì chứng tỏ nước bị nhiễm sắt 

Nguyên nhân nào khiến nước giếng khoan nhiễm sắt?

Một số nguyên nhân khiến nước giếng khoan bị nhiễm sắt có thể kể đến như:

Nước ngầm chảy qua quặng kim loại, sắt và cuốn theo lượng sắt vào hệ thống đường ống nước sinh hoạt.

Trong quá trình khai thác khoáng sản, nước thải từ trong các mỏ ngấm vào mạch nước ngầm

Do rác thải chôn dưới lòng đất và không được xử lý theo đúng quy định. Khi đó, mưa xuống sẽ mang theo một lượng sắt có trong rác rơi vào nước ngầm.

Bên cạnh đó, ở một số vùng tính thổ nhưỡng của đất có chứa một lượng sắt và kim loại lớn do đó khi mưa xuống sẽ thấm vào đất và đem cả những kim loại nặng đến mạch nước ngầm.

xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Hậu quả của việc sử dụng nước giếng khoan nhiễm sắt

Sử dụng nước giếng khoan nhiễm sắt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà còn làm đảo lộn sinh hoạt. Trong nước giếng khoan nhiễm sắt có một lượng lớn kim loại do đó nếu sử dụng trong thời gian dài có nguy cơ mắc phải các bệnh về dạ dày, gan, tim mạch, da liễu (nứt nẻ chân tay, khô da, dị ứng…), tiêu hóa…

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn nước giếng khoan nhiễm sắt hàng ngày để chế biến đồ ăn sẽ làm giảm độ ngon của món ăn và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, khó tiêu…

Ngoài ra, nguồn nước bị nhiễm sắt làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Điều này khiến cho những vật dụng hàng ngày như quần áo, bát đĩa bị ngả màu, ố vàng và dính bẩn do tiếp xúc lâu ngày. 

Nước giếng khoan bị nhiễm sắt khiến cho đường ống dẫn nước bị tích tụ cặn bẩn, gỉ sét hoặc có thể gây rò rỉ nước ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

Không những vậy, với những ngành nghề sản xuất yêu cầu sử dụng nước tinh khiết như dược phẩm, tôn thép, thực phẩm… việc nguồn nước bị nhiễm sắt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như không đảm bảo được chất lượng đầu ra sản phẩm. Do đó việc xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt là công việc cực kỳ quan trọng.

xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm sắt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe 

Hướng dẫn cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Có rất nhiều phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt cho bạn tham khảo như:

Bạn có thể xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt theo các cách sau:

Sử dụng vôi 

Đây là một trong những cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt thủ công được nhiều người sử dụng. Theo đó, khi cho vôi vào nước nhiễm sắt sẽ khiến cho độ pH của nước tăng lên. 

Trong điều kiện ion OH-, ion Fe2+ sẽ thủy phân nhanh chóng thành Fe(OH)2 và một phần lắng xuống từ đó tạo điều kiện cho sắt II chuyển thành sắt III, sắt III hydroxyt và kết tụ thành bông cặn và tách khỏi nước. Phương pháp này cần sử dụng nhiều thiết bị pha chế cồng kềnh và phải quản lý phức tạp do đó không phù hợp với gia đình.

Sử dụng hóa chất 

Một số loại hóa chất thường dùng để xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt có thể kẻ đến như: O3, Cl2, KMnO4… Dựa vào phương pháp lọc kết tủa của sắt sẽ khiến cho những ion sắt trong nước lắng đọng lại sau đó bạn có thể sử dụng phương pháp lọc thông thường để loại bỏ sắt.

Sử dụng phương pháp lắng 

Thực chất phương pháp lắng là cách tăng làm lượng oxy cho nước và tạo điều kiện cho Fe2+ oxi hóa thành Fe3+ để lắng xuống đáy bể từ đó giúp loại bỏ sắt trong nước. Bên cạnh đó, để có thể thực hiện phương pháp này, nước ngầm cần được làm thoáng để tăng diện tích tiếp xúc với không khí do đó nước sẽ hấp thụ O2 có trong không khí và CO2 sẽ hòa tan trong nước giúp tách sắt ra khỏi nước.

Sử dụng tro bếp 

Đây là phương pháp thủ công được sử dụng phổ biến tại các vùng nông thôn để có thể tiết kiệm chi phí. Với phương pháp này, bạn có thể cho 5-10g vào 1 lít nước và để lằng trong khoảng 20-30 phút. Lúc này, các phản ứng hóa học xảy ra sẽ khiến các hợp chất sắt không tan bị loại bỏ một cách dễ dàng.

Sử dụng hệ thống bể lọc 

Xây dựng hệ thống bể lọc là phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Với phương pháp này, không chỉ sắt sẽ được loại bỏ mà còn có thể khử nhiều hợp chất hữu cơ trong nước. Theo đó nước sẽ được loại bỏ 99,99% tạp chất, vi khuẩn,… đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Sử dụng thiết bị lọc nước giúp lọc sắt các hóa chất, vi khuẩn

Trên đây là một số phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt Cơ Khí Toàn Á muốn giới thiệu đến bạn. Để được tư vấn thêm về hệ thống bể lọc gia đình, công nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây nhé!

XEM THÊM:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO CƠ KHÍ TOÀN Á 

 • Trụ sở: Số 56, ngõ 1, Khu tập thể Lữ Đoàn 17, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất: 115A Phan Trọng Tuệ, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội
 • Hotline: 0914 402 547
 • Website: https://cokhitoana.vn/
 • Email: cokhitoana@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *