Xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiện nay cực kỳ cấp thiết

Xu Ly Nuoc Thai Che Bien Thuc Pham (4)

Chế biến thực phẩm là một ngành công nghiệp không thể thiếu hiện nay. Vậy nên xử lý nước thải chế biến thực phẩm trở thành một nhu cầu tất yếu để bảo vệ môi trường sống của con người. Cùng Cơ khí Toàn Á tìm hiểu về nước thải của ngành công nghiệp thực phẩm và hệ thống xử lý nước thải này nhé!

Đặc điểm của nguồn nước thải ngành chế biến thực phẩm

Các nguồn phát sinh nước thải ngành chế biến thực phẩm

Nước thải của ngành chế biến thực phẩm phát sinh từ các nguồn sau:

  • Phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt, vệ sinh của công nhân viên làm việc trong nhà máy chế biến thực phẩm,…
  • Phát sinh từ khu vực nấu nướng, ăn uống của nhà máy chế biến thực phẩm,…
  • Phát sinh từ các công đoạn như sơ chế, rửa nguyên liệu thực phẩm; quá trình chế biến thực phẩm; vệ sinh máy móc, thiết bị chế biến thực phẩm; vệ sinh nhà xưởng,…
Mọi hoạt động diễn ra trong nhà máy chế biến thực phẩm đều có thể phát sinh ra nước thải
Mọi hoạt động diễn ra trong nhà máy chế biến thực phẩm đều có thể phát sinh ra nước thải

Thành phần và tính chất của nước thải chế biến thực phẩm

Đặc thù của ngành sản xuất thực phẩm là rất đa dạng về các loại nguyên liệu đầu vào của các nhà máy khác nhau ví dụ như: Sản xuất mì ăn liền, thức ăn nhanh, sản xuất cháo dinh dưỡng, sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu thực vật, sản xuất rượu, chế biến thịt và thủy sản, chế biến đồ hộp,… Vậy nên thành phần và tính chất của dạng nước thải này cũng rất đa dạng:

  • Chứa hàm lượng Nito và Photpho cao.
  • Có nồng độ các thành phần TSS, BOD, COD và vi khuẩn khá cao.
  • Một số loại nước thải chế biến thực phẩm còn chứa độ mặn, màu và tinh bột.
  • Lưu lượng của nước thải thường tương đối lớn và ổn định.
  • Thường chứa các hợp chất hữu cơ (ít độc) có nguồn gốc từ động và thực vật.
  • Chứa chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật chủ yếu như cacbonhydrat.
  • Với chất thải có nguồn gốc động vật thì có thành phần đa phần là protein và chất béo.

Thông số ô nhiễm cụ thể trong nước thải chế biến thực phẩm được thể hiện trong bảng dưới đây:

STT Thông số Đơn vị Giá trị trung bình QCVN 40:2011/BTNMT
Cột A Cột B
1 pH 6,5 – 8,5 6 – 9 5,5 – 9
2 BOD5 mg/l 700 – 2000 30 50
3 COD mg/l 1000 – 3500 75 150
4 TSS mg/l 350 – 700 50 100
6 Tổng Nitơ mg/l 100 – 350 20 40
7 Tổng Photpho mg/l 30 – 100 4 6
8 Dầu mỡ 50 – 200 5 10
9 Coliform mg/l 105 3000 5000

Tác động của nước thải chế biến thực phẩm chưa được xử lý thải ra môi trường

Các thành phần ô nhiễm có trong nước thải chế biến thực phẩm nếu không được xử lý mà xả trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ gây ra tình trạng suy giảm độ oxy hòa tan trong nước. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các loại vi sinh vật, các loài thủy sinh trong nước cũng như ngăn cản quá trình lọc tự nhiên.

Các thành phần trong nước thải như các chất lơ lửng, tinh bột, độ màu,… sẽ ngăn cản ánh sáng đi xuống tầng sâu dưới đáy, qua đó ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của rong rêu, tảo,… Chất nitơ và photpho trong nước thải khi tích tụ lâu ngày sẽ gây nên tình trạng phú nhưỡng hóa và làm suy giảm chất lượng của nguồn nước tiếp nhận nước thải. Ngoài ra, các loại vi sinh vật kỵ khí hoạt động phân giải các chất hữu cơ sẽ tạo ra các loại mùi hôi, khó chịu gây ô nhiễm bầu không khí. 

Con người sống trong bầu không khí ô nhiễm do mùi hôi của nước thải và sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ có nguy cơ cao mắc rất nhiều bệnh tật liên quan đến đường hô hấp, đường ruột,…

Hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn

Nước thải chế biến thực phẩm là một trong những dạng nước thải có quá trình xử lý phức tạp nhất. Một hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm sẽ bao gồm nhiều bể xử lý khác nhau như:

Bể thu gom nước thải

Đây là nơi tiếp nhận nguồn nước thải phát sinh từ mọi hoạt động sinh hoạt và sản xuất của các xưởng nhà máy chế biến thực phẩm. Trước khi đi vào bể thu gom, nước thải sẽ được loại bỏ đi các loại chất thải có kích thước lớn bằng song chắn rác. Điều này cũng giúp bảo vệ máy bơm và hệ thống đường ống dẫn nước thải.

Bể tách dầu mỡ

Trong nước thải chế biến thực phẩm có chứa một lượng dầu mỡ. Bể tách dầu mỡ có nhiệm vụ loại bỏ lượng mỡ thừa này giúp tránh tình trạng tắc nghẽn đường ống, máy bơm hư hại và đặc biệt là đảm bảo hiệu quả xử lý nước thải chế biến thực phẩm của giai đoạn sau không bị giảm sút.

Bể điều hòa

Bể này có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của các chất ô nhiễm có trong nước thải giúp cho hệ thống xử lý tránh khỏi tình trạng sốc tải vi sinh. Nước thải được bơm vào thiết bị giàn xoắn cao tốc bằng hai máy bơm chìm hoạt động luân phiên để bắt đầu quá trình xử lý hóa lý – tuyển nổi.

Nước thải chế biến thực phẩm sẽ được cân bằng pH tại bể điều hòa
Nước thải chế biến thực phẩm sẽ được cân bằng pH tại bể điều hòa

Bể kỵ khí

Tại đây, các vi sinh vật kỵ khí sẽ giúp phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản. Khí Biogas sinh ra cũng được thu hồi lại để sử dụng cho mục đích hoạt động riêng của cơ sở sản xuất. Các chất hữu cơ còn lại trong nước thải chưa được phân hủy trong bể kỵ khí thì sẽ được tiếp tục dẫn qua bể hiếu khí để xử lý.

Bể hiếu khí

Trong bể xử lý nước thải chế biến thực phẩm này, khi được cung cấp đầy đủ oxi, các vi sinh vật hiếu khí sẽ tiến hành phân hủy chất hữu cơ còn lại trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản.  Quá trình phân hủy này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: độ pH, nhiệt độ, nồng độ bùn, các chất dinh dưỡng và tính đồng nhất của nước thải.

Bể lắng

Tại bể xử lý nước thải chế biến thực phẩm này sẽ xảy ra quá trình phân tách nước và bùn hoạt tính. Nhờ vào tác dụng của trọng lực, bùn hoạt tính sẽ lắng xuống dưới đáy bể. Phần nước trong ở trên sẽ theo máng chảy sang bể khử trùng. Một phần bùn dưới đáy sẽ được gom về bể chứa bùn để tiến hành xử lý riêng, còn một phần sẽ được đưa tuần hoàn về lại bể hiếu khí để đảm bảo số lượng vi sinh vật.

Bể khử trùng

Tại bể này, dung dịch khử trùng sẽ được bơm vào trong bể bằng bơm định lượng. Chất oxy hóa mạnh sẽ giúp tiêu diệt các vi sinh vật nguy hiểm còn tồn tại trong nước thải để đảm bảo lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn vi sinh theo quy định của pháp luật.

Nước thải đầu ra cần đạt tiêu chuẩn theo cột B QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp
Nước thải đầu ra cần đạt tiêu chuẩn theo cột B QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp

Lời kết

Vấn đề xử lý nước thải sao cho tốt vẫn luôn là nan đề đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần lo lắng điều này nếu đến với chúng tôi. Cơ khí Toàn Á đã có nhiều năm kinh nghiệm thi công hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn, góp phần bảo vệ môi trường cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cho rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0914 402 547 để có được phương án xử lý nước thải tối ưu nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *